Tái khám sau cấp cứu có được coi là đúng tuyến chữa bệnh

Tái khám sau cấp cứu có được coi là đúng tuyến chữa bệnh

Vừa rồi tôi đi cấp cứu ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định (cũng là nơi tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu). Sau đó, bệnh viện Gia Định chuyển tôi sang Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Bệnh viện Đại học Y Dược hẹn tôi tái khám. Vậy khi tôi đi tái khám ở Bệnh viện Đại học Y Dược có được tính là đúng tuyến?Tái khám sau cấp cứuTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được quy định tại Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014:

“1. Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

3. Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

7. Người tham gia BHYT đến khám lại theo giấy hẹn của bác sỹ tại cơ sở y tế tuyến trên không qua cơ sở y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và giấy hẹn khám lại. Mỗi giấy hẹn khám lại chỉ có giá trị sử dụng một lần theo thời gian ghi trong giấy hẹn. Căn cứ vào tình trạng bệnh và yêu cầu chuyên môn khi người bệnh đến khám lại, bác sỹ quyết định việc tiếp tục hẹn khám lại cho người bệnh.”

Vậy, theo quy định của pháp luật, khi đi khám lại bạn chỉ cần mang theo: 

– Thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng.

– Chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ chứng minh về nhân thân có ảnh của bạn.

– Giấy hẹn khám lại của bác sĩ.

Tái khám sau cấp cứu

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Mỗi giấy hẹn khám lại chỉ có giá trị sử dụng một lần theo thời gian ghi trong giấy hẹn. Căn cứ vào tình trạng bệnh của người bệnh đến khám lại bác sĩ quyết định việc tiếp tục hẹn khám lại. Nếu bạn đã được bác sĩ bệnh viện Đại học Y Dược hẹn tái khám thì bạn có thể đến thẳng bệnh viện này tái khám mà không cần đến bệnh viện Gia Định để xin chuyển tuyến. Chi phí trong lần khám chữa bệnh có giấy hẹn tái khám này được bảo hiểm y tế chi trả như trường hợp đi đúng tuyến.

Cần lưu ý rằng, giấy hẹn khám lại chỉ dùng được một lần và phải đi đúng ngày ghi trên giấy.

 Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Khám chữa bệnh đúng quy định khi tham gia BHYT

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.