Tai nạn lao động khi đi vệ sinh tại doanh nghiệp

Tai nạn lao động khi đi vệ sinh

Tôi hiện đang là công nhân tại một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và tôi có tham gia bảo hiểm xã hội. Trong lúc đi vệ sinh, tôi có bị bức tường đã nứt từ lâu đổ vào người. Tôi đã được đưa đi cấp cứu và có đi giám định y khoa và được chuẩn đoán là suy giảm 25% khả năng lao động. Trong trường hợp của tôi, tôi có được hưởng chế độ tai nạn lao động hay không?Tai nạn lao động khi đi vệ sinhTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 và khoản 1 Điều 40 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015:

Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này“.

Như vậy, pháp luật hiện hành quy định người lao động khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì được hưởng chế độ tai nạn lao động khi:

Một, nằm trong một trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015

Hai, bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên

Ba, bị tai nạn lao động mà nguyên nhân không thuộc vào một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật an toàn, vệ sinh lao động.

Tai nạn lao động khi đi vệ sinh  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 : 1900 6172

Trong trường hợp của bạn, bạn cung cấp cho chúng tôi thông tin rằng, bạn đi làm việc tại doanh nghiệp và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội và trong một lần đi vệ sinh, bạn có bị tai nạn và bị suy giảm 25% khả năng lao động. Như vậy, trong trường hợp của bạn thuộc vào điểm a, khoản 1 Điều 45 Luật an toàn, vệ sinh lao động. Bạn được giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động.

Về mức hưởng, bạn căn cứ vào Điều 48 Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015 như sau:

“Điều 48. Trợ cấp một lần

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp; trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó“.

Theo đó, với mức suy giảm khả năng lao động, bạn sẽ được nhận trợ cấp một lần dựa vào tỷ lệ suy giảm khả năng lao động và thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm quyền lợi của mình tại bài viết: Người lao động khi bị tai nạn lao động được hưởng những quyền lợi gì?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.