Tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cho người nước ngoài

Tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cho người nước ngoài

Tôi muốn hỏi về: Tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cho người nước ngoài. Gửi đến Quý vị tư vấn câu hỏi của tôi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình như sau: Chú của tôi là người nước ngoài 72 tuổi (người Việt Nam, Quốc tịch Mỹ) về Việt Nam có tạm trú tại nhà cha mẹ tôi, hiện nay chú tôi muốn mua bảo hiểm y tế tại Việt Nam có được không? Mức đóng tiền mua bảo hiểm y tế có giống công dân Việt Nam không? Và quyền lợi được hưởng như thế nào, và bệnh viện nào sẽ được mua bảo hiểm y tế. Xin quý vị tư vấn giúp tôi. Trân trọng và cảm ơn!cho người nước ngoàiTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cho người nước ngoài, chúng tôi  xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng:

” 2. Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế.”

Vậy theo quy định pháp luật thì Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 áp dụng cả đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

“5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Cho nên trong trường hợp của bạn thì chú bạn là người nước ngoài có tạm trú tại nhà bạn, khi đó nếu chú bạn có sổ tạm trú  thì khi đó có thể tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng là hộ gia đình. Nơi mua sẽ là Ủy ban nhân dân xã/phường nơi chú bạn có sổ tạm trú.

Theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP về mức đóng như sau:

g) Mức đóng của tất cả các thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất”.

cho người nước ngoài

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, chú bạn sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình tại nơi có sổ tạm trú với tất cả thành viên có tên trong sổ và có mức đóng bảo hiểm y tế cụ thể như sau:

+ Người thứ nhất sẽ phải đóng với mức 4,5% mức lương cơ sở tương đương 653.400 đồng;

+ Người thứ 2 đóng với mức 70% của người thứ nhất tương đương 457.400 đồng;

+ Người thứ 3 đóng với mức 60% của người thứ nhất tương đương với 392.000 đồng;

+ Người thứ 4 đóng với mức 50% của người thứ nhất, tương đương với 326.700 đồng;

+ Người thứ 5,6,7… đóng với mức 40% của người thứ nhất tương đương với 261.400 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Quy định mới về thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Thời điểm được sử dụng dịch vụ cao khi tham gia BHYT tự nguyện

Trên đây là quy định của pháp luật về: Tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cho người nước ngoài. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi