Tham gia BHYT hộ gia đình khi bị chết có được hưởng chế độ gì

Tham gia BHYT hộ gia đình khi bị chết có được hưởng chế độ gì

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về tham gia BHYT hộ gia đình khi bị chết có được hưởng chế độ gì từ BHYT. Tôi có mua thẻ bảo hiểm y tế cho gia đình tôi gồm tôi, bố tôi và vợ tôi. Nhưng sau đó bố tôi có bị bệnh, bố tôi được bảo hiểm y tế chi trả 80% chi phí. Nhưng bệnh nặng nên bố tôi không qua khỏi. Thẻ bảo hiểm y tế của bố tôi còn 6 tháng nữa mới hết hạn. Vậy cho tôi hỏi tham gia BHYT hộ gia đình khi bị chết có được hưởng chế độ gì từ BHYT. Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT):

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

2. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế“.

Như vậy, người tham gia bảo hiểm y tế khi bị mất thì không nằm trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế. Vậy trường hợp của bố bạn bảo hiểm y tế không có chế độ cho người bệnh bị mất.

Ngoài ra, về vấn đề hoàn trả tiền đóng BHYT căn cứ tại điểm 1.3 Khoản 1 Điều 20 Quyết định 595/2017/BHXH thì thẻ bảo hiểm y tế của bố bạn đang sử dụng khi bố bạn điều trị. Như vậy, thẻ bảo hiểm y tế của bố bạn đã có giá trị sử dụng, theo quy định trên thì trường hợp này không được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế.

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Mức hưởng BHYT khi phẫu thuật sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề: Tham gia BHYT hộ gia đình khi bị chết có được hưởng chế độ gì từ BHYT. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi