Thân nhân hưởng trợ cấp tuất một lần bao gồm những ai

Thân nhân hưởng trợ cấp tuất một lần bao gồm những ai

Cho tôi hỏi về: Thân nhân hưởng trợ cấp tuất một lần bao gồm những ai? Bố tôi tham gia bảo hiểm xã hội được hơn 20 năm. Nhưng do bị bệnh nên ông mất vào tháng 11/2017. Gia đình tôi thì bố có 02 người vợ. Người vợ cả có tôi và anh trai sống với mẹ là người vợ có đăng ký kết hôn hợp pháp, còn người vợ hai thì có 01 người con gái dưới 18 tuổi. Bà nội vẫn còn sống và đang ở ngoài bắc còn tất cả gia đình thì sống trong Nam. Khi làm tử tuất cho bố thì được tổng là 270.000.000 đồng. Trước đó thì gia đình có 03 người thuộc đối tượng hưởng tuất hàng tháng nhưng do không có nhu cầu nhận nên chuyển hết sang trợ cấp tuất một lần và được 270 triệu. Nay khi nhận tiền thì bà nội, em con vợ hai và người vợ hai cho rằng đây là tiền của ba người họ và không chia cho ai hết. Vậy có đúng không ạ? Tôi có thể khởi kiện để chia phần tiền trên không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:thân nhân

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, trường hợp này của bạn; chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về các trường hợp nhận trợ cấp tuất một lần thì:

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

4. Trường hợp người lao động chết mà không có thân nhân quy định tại khoản 6 Điều 3 của Luật này thì trợ cấp tuất một lần được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn có 03 người thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng nhưng không ai có nhu cầu nhận. Chính vì vậy, những người thuộc đối tượng hưởng trên có thể yêu cầu để được nhận trợ cấp tuất một lần. Người được hưởng trợ cấp tuất một lần trong trường hợp này là thân nhân của bố bạn.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về giải thích từ ngữ thì:

“6. Thân nhân là con đẻ, con nuôi, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng của người tham gia bảo hiểm xã hội hoặc thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.”

Theo đó, những người thuộc diện hưởng trợ cấp tuất một lần không chỉ là những thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng mà còn còn là các thân nhân khác như con đẻ, con nuôi, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng của người tham gia bảo hiểm xã hội hoặc thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này, việc bà nội, em con vợ hai và vợ hai cho rằng đây là tiền của ba người họ và không chia cho ai là không đúng quy định của pháp luật. Bởi tiền tuất một lần sẽ được chia cho các thân nhân, việc chia tiền tuất thế nào thì luật không quy định mà do các bên tự thỏa thuận. Chính vì vậy, bạn có thể làm đơn để kiện đòi tài sản theo quy định của pháp luật dân sự và pháp luật tố tụng dân sự.

Trên đây là trả lời về thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Tính hưởng trợ cấp tuất một lần theo luật mới

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi