Thẻ BHYT ghi sai thông tin về thời điểm 5 năm liên tục

Thẻ BHYT ghi sai thông tin về thời điểm 5 năm liên tục.

Cho tôi hỏi: Thẻ BHYT ghi sai thông tin về thời điểm 5 năm liên tục. Năm 2016, trên thẻ bảo hiểm của tôi có ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục: từ 1/10/2015. Đến năm 2017 khi nhận thẻ mới thì trên thẻ bảo hiểm lại ghi là 5 năm liên tục: từ 1/1/2017. Dòng chữ của năm 2017 là đúng hay sai? Tại sao lại như vậy và cách tính của bảo hiểm y tế là như thế nào?Ghi sai thông tinTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Thẻ BHYT ghi sai thông tin về thời điểm 5 năm liên tục, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Để biết được việc xác nhận 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế ghi có chính xác hay không thì bạn cần biết về cách tính khoảng thời gian tham gia liên tục này. Cách tính thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 5 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC như sau:

” Điều 5. Thẻ bảo hiểm y tế

1. Mẫu thẻ BHYT do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế. Thẻ BHYT phản ánh một số thông tin sau đây:

d) Từ ngày 01/01/2016, thẻ BHYT cấp cho người tham gia phải thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó theo tháng, tối đa là 60 tháng, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và Điểm i Khoản 3 Điều 1 Thông tư này. Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng”.

Theo đó, đối với những thời gian tham gia trước ngày 1/1/2015 thì thời gian liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp với ngày hết hạn của thẻ lần trước. Từ 1/1/2015 trở đi thì có thể gián đoạn, nhưng tối đa không quá 3 tháng. Bạn căn cứ vào cách tính trên để xem thời gian đủ 5 năm liên tục của mình là từ khi nào. Nếu thấy có sai sót thì bạn thực hiện thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế.

Hồ sơ để đổi thẻ bảo hiểm y tế được thực hiện tại theo quy định tại Khoản 4 Điều 29 Quyết định 959/QĐ- BHXH như sau:

“Điều 29. Cấp lại sổ BHXH, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT

4. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

4.1. Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

b) Thẻ BHYT (trường hợp hỏng hoặc thay đổi thông tin);

c) Bảng kê giấy tờ hồ sơ làm căn cứ cấp lại, đổi thẻ BHYT (Mục II, III Phụ lục 03 đối với trường hợp thay đổi thông tin).

4.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ”.

Ghi sai thông tin

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định này, bạn làm hồ sơ bao gồm:

+) Thẻ bảo hiểm y tế;

+) Tờ khai TK1-TS.

Bạn nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn tham gia bảo hiểm y tế để cơ quan bảo hiểm y tế sẽ rà soát lại thông tin và xác nhận thông tin chính xác cho bạn.

Như vậy, bạn căn cứ vào cách tính thời gian tham gia 5 năm liên tục theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC để xác định xem việc xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội đã đúng hay chưa. Nếu thấy có sai sót thì bạn làm hồ sơ bao gồm thẻ bảo hiểm y tế đang còn giá trị sử dụng và tờ khai TK1-TS nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn tham gia bảo hiểm y tế để xác nhận thông tin chính xác cho bạn. Tuy nhiên, việc xác định thời điểm đủ 5 năm liên tục được xác định vào ngày 1/1/2017 hay 1/10/2015 thì cũng không ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm y tế của bạn nên bạn có thể không cần làm thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thủ tục đổi lại thẻ BHYT khi bị rách, hỏng hoặc sai thông tin

Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thẻ BHYT ghi sai thông tin về thời điểm 5 năm liên tục. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.