Thời điểm hưởng chế độ thai sản của người nhờ mang thai hộ?

Thời điểm hưởng chế độ thai sản

Chào Tổng đài tư vấn, tôi có câu hỏi về thời điểm hưởng chế độ thai sản cần được tư vấn. Công ty tôi có 1 lao động nữ và bây giờ tôi đang giải quyết chế độ thai sản cho chị ấy nhưng không thể xác định được thời điểm hưởng chế độ của chị ấy là thế nào. Cụ thể: Chị này đóng BHXH tại công ty tôi liên tục đến giờ là 5 năm. Do khó có con nên nhờ chị em gái mang thai hộ. Ngày sinh cháu là 1/3/2017; ngày mà chị ấy nhận con là 1/6/2017. Vậy, thời gian nghỉ hưởng thai sản của chị này sẽ tính thế nào và tính từ thời điểm nào ạ? Là thời điểm sinh con hay thời điểm nhận con ạ? Rất mong công ty giúp tôi!Thời điểm hưởng chế độ thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về thời điểm hưởng chế độ thai sản, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Theo quy định tại điểm c khoản 1 và khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản 

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”.

Theo thông tin bạn cung cấp, người lao động nữ công ty bạn đã đóng được 5 năm bảo hiểm xã hội tính đến nay nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ.

Thứ hai, về chế độ thai sản đối với người nhờ mang thai hộ:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 35. Chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

2. Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.”

Như vậy, người mẹ nhờ mang thai hộ sẽ được nghỉ từ ngày nhận con đến khi con đủ 6 tháng tuổi. Tức là được nghỉ hưởng chế độ thai sản từ ngày 1/6/2017 (ngày nhận con) đến ngày 31/8/2017 (ngày con đủ 06 tháng tuổi).

Thời điểm hưởng chế độ thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, người mẹ nhờ mang thai hộ sẽ được hưởng chế độ thai sản từ ngày nhận con đến ngày con đủ 6 tháng tuổi.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thời điểm hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những bài viết dưới đây.

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ mang thai hộ sinh con

Chế độ thai sản của lao động nữ nhờ mang thai hộ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ: Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.