Thời gian cấp sổ bảo hiểm xã hội lần đầu theo quyết định 595/QĐ-BHXH

Thời gian cấp sổ bảo hiểm xã hội lần đầu theo quyết định 595/QĐ-BHXH

Cho tôi hỏi: Tôi vào làm việc ở công ty hồi giữa tháng 7/2017. Theo đó, tôi được công ty đóng bảo hiểm và cấp sổ cho; nhưng mà đến nay vẫn chưa nhận được sổ. Tôi có hỏi công ty thì họ nói là phải 30 ngày mới có sổ. Vậy có đúng không? Nghe mọi người nói có quyết định mới ra thì thời gian cấp sổ có mấy ngày thôi mà. Mong tổng đài tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm xã hội:Thời gian cấp sổ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Quyết định 959/QĐ-BHXH trước đây thì thời gian cấp sổ bảo hiểm xã hội như sau:

“Điều 31. Cấp sổ BHXH

1. Cấp mới

1.1. Đối với người tham gia BHXH bắt buộc: không quá 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

1.2. Đối với người tham gia BHXH tự nguyện: không quá 07 ngày làm việc k từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

1.3. Đối với trường hợp cấp và ghi bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH cho người tham gia được cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH: không quá 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Như vậy theo quy định cũ của cơ quan bảo hiểm xã hội thì sổ BHXH được cấp cho người lao động tham gia BHXH lần đầu là trong vòng 20 ngày làm việc.

Tuy nhiên

Theo quy định mới của Quyết định 595/QĐ-BHXH tại khoản 1 Điều 29 thì:

” Điều 29. Cấp sổ BHXH

1. Cấp mới: Đối với người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Như vậy theo quy định mới nêu trên thì thời gian cấp sổ BHXH lần đầu cho người lao động không quá 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn vào làm việc tại công ty từ giữa tháng 7/2017 và đến bây giờ vẫn chưa nhận được sổ. Công ty trả lời là phải 30 ngày mới có sổ là không đúng. Vì theo quy định mới hiện hành thì sổ BHXH sẽ được cấp trong 5 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Thời gian cấp sổ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Theo quyết định mới 595/QĐ-BHXH thì thời gian cấp sổ bảo hiểm xã hội lần đầu cho người lao động sẽ không quá 5 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề thời gian cấp sổ bảo hiểm xã hội lần đầu theo quyết định 595/QĐ-BHXH. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Điều chỉnh thông tin cá nhân trên sổ bảo hiểm xã hội

Phải cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi thay đổi những thông tin nào?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.