Thời gian nghỉ dưỡng thai có được hưởng chế độ bảo hiểm?

Thời gian nghỉ dưỡng thai có được hưởng chế độ bảo hiểm

Tôi là người trực tiếp làm thủ tục bảo hiểm cho người lao động, có một người lao động có bầu và sau đó nghỉ dưỡng thai 3 tháng xin xác nhận của cơ sở y tế. Vậy 3 tháng nghỉ dưỡng thai này bạn ấy có được hưởng chế độ ốm đau hay thai sản gì không ạ, theo ý kiến của tôi lúc tư vấn cho bạn ý là không được hưởng chế độ có phải không?Nghỉ dưỡng thaiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: Về chế độ thai sản:

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con”.

Theo quy định trên, để được hưởng chế độ thai sản khi sinh, lao động nữ phải đóng ít nhất 06 tháng bảo hiểm xã hội trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Trường hợp khi mang thai mà phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở KCB có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh và có tổng thời gian đóng BHXH là 12 tháng thì khi sinh mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 5 Điều 21 Thông tư 14/2016/TT-BYT quy định:

“Điều 21. Quy định về cấp giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai

5. Kết luận quy định tại Khoản 4 Điều này chỉ có giá trị trong thời gian sáu tháng kể từ ngày ghi trên Biên bản giám định và chỉ có giá trị để giải quyết hưởng chế độ thai sản”.

Như vậy, hiện nay, nghỉ dưỡng thai chỉ là một căn cứ để xác định điều kiện hưởng chế độ thai sản. Do đó, thời gian nghỉ dưỡng thai người lao động sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm.

Thứ hai: Về chế độ ốm đau:

Căn cứ theo Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Nghỉ dưỡng thai Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội đáp ứng các điều kiện sau thì được giải quyết chế độ ốm đau:

+) Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc không phải do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy;

+) Phải nghỉ việc để điều trị;

+) Có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Theo đó, người lao động này cũng không được giải quyết chế độ ốm đau trong thời gian nghỉ dưỡng thai theo chỉ định của bác sỹ.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm điều kiện hưởng chế độ thai sản tại bài viết:

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.