Thời gian nghỉ trên giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội

Ghi thời gian nghỉ trên giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội

Chào luật sư. Tôi có trường hợp nhân viên đóng bảo hiểm bắt buộc được 19 năm 9 tháng. Cô ấy bị ung thư phẫu thuật nằm viện từ 6/6/2016 đến ngày 20/6/2016, sau đó được cấp giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội từ 21/6/2016 đến 20/7/2016. Vậy trường hợp cô này được tính nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội bao nhiêu ngày? Vì theo Thông tư 11/1999 cô này chỉ được phép nghỉ tối đa sau phẫu thuật là 10 ngày trong khi Thông tư 59/2015 là được nghỉ tối đa 180 ngày?Giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.”

Theo thông tin bạn đưa ra, người lao động tại công ty bạn mắc bệnh ung thư. Như vậy, trong trường hợp này, người lao động sẽ được hưởng chế độ ốm đau.

Căn cứ vào Thông tư 14/2016/TT- BYT, ung thư là loại bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày. Do đó, người lao động này sẽ được hưởng chế độ ốm đau dài ngày theo khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời  gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, đối với trường hợp người lao động tại công ty bạn, thời gian hưởng chế độ ốm đau tối đa là 180 ngày theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014. Bên cạnh đó, nếu hết 180 ngày mà người lao động vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian nghỉ tối đa bằng thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, thời gian nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau được quy định tại Điều 23 Thông tư 14/2016/TT-BYT như sau:

Điều 23. Nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

1. Việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội phải đáp ứng các yêu cầu sau:

a) Được thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 23 Thông tư này;

b) Phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

c) Phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế“.

Theo đó, thời gian nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh mà không phải là 10 ngày theo quy định tại Thông tư 11/1999/TT-BYT-BHXH như trước kia.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức hưởng chế độ ốm đau do bệnh dài ngày khi có ngày lẻ

Cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm khi mắc bệnh dài ngày

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi