Thủ tục chuyển sang đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Chuyển sang đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chào Luật sư. Tôi đang làm ở một công ty và đóng bảo hiểm xã hội được hơn 1 năm rồi, sau đó tôi nghỉ việc và được trả lại sổ bảo hiểm xã hội. Tôi xin hỏi bây giờ tôi muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì thủ tục và mức đóng như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp.Bảo hiểm xã hội tự nguyệnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện:

Căn cứ vào quy định tại Khoản 1 Điều 87 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 87: Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.”

Theo đó, mức đóng hằng tháng sẽ là 22% mức thu nhập tháng do bạn lựa chọn để đóng và mức thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (700.000 đồng), mức cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay là 1.210.000 đồng), tương đương 24.200.000 đồng. 

Thứ hai,  căn cứ Điều 26 Quyết định 959/QĐ-BHXH như sau:

Điều 26. Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện

1. Thành phần hồ sơ:

Bảo hiểm xã hội tự nguyệnTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

1.1. Người tham gia: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Đại lý thu/Cơ quan BHXH (trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

Như vậy, bạn nộp tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định 959/QĐ-BHXH cho cơ quan bảo hiểm xã hội để đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng lương hưu trước tuổi?

Cách tính lương hưu khi vừa tham gia BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.