Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho người lao động

Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho người lao động

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho em hỏi về thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho người lao động. Công ty em có 1 nhân viên tham gia bảo hiểm y tế từ tháng 5/2015 đến nay, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện đa khoa quận Đống Đa. Do mới lập gia đình nên nay em muốn chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cho gần nhà chồng em là bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức. Vậy em cần phải làm những thủ tục gì để thay đổi cho người lao động này?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi về thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho người lao động; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 26 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến  trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

3. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế”.

Như vậy, trong trường hợp người lao động có nhu cầu thì sẽ được thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh. Tuy nhiên, khi thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu, bạn cần đáp ứng 2 điều kiện sau:

+) Cơ sở y tế bạn muốn đăng ký còn chỉ tiêu;

+) Bạn thuộc đối tượng được đăng ký tại cơ sở y tế này.

Căn cứ quy định tại Phiếu giao nhận hồ sơ 610/…THE quy định:

Loại hồ sơ: Cấp lại thẻ BHYT do thay đổi mã quyền lợi khám chữa bệnh; thay đổi nơi khám chữa bệnh; thay đổi thông tin in trên thẻ; bổ sung mã nơi đối tượng sinh sống; đổi thời điểm hưởng đủ 05 năm liên tục; cấp thẻ BHYT cho kỳ trước do thiếu thông tin.

1. Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người) hoặc Danh sách đề nghị thay đổi thông tin của người tham gia BHXH, BHYT (mẫu D07-TS , 01 bản) đối với hồ sơ do đơn vị nộp.

Đối với đơn vị hồ sơ gồm:

Danh sách không đủ thông tin cấp thẻ BHYT kỳ trước (của cơ quan BHXH lập gửi trả đơn vị kỳ trước). Áp dụng cho trường hợp cấp thẻ BHYT cho kỳ trước do thiếu thông tin.

Bảng kê thông tin (mẫu D01-TS) (nếu có)”

Lưu ý: Việc đổi thẻ BHYT do thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu chỉ thực hiện vào tháng đầu mỗi quý. Trường hợp nhận hồ sơ từ ngày 21 của tháng cuối quý và có ngày trả kết quả trước ngày 01 của tháng đầu quý sau, thì thời hạn trả kết quả vào buổi chiều ngày làm việc đầu tiên của tháng đầu quý sau.

Theo đó, hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (TK1-TS) hoặc Danh sách đề nghị thay đổi thông tin của người tham gia BHXH, BHYT (mẫu D07-TS , 01 bản) đối với hồ sơ do đơn vị nộp;

– Bảng kê thông tin D01-TS (nếu có);

– Danh sách không đủ thông tin cấp thẻ BHYT kỳ trước (của cơ quan BHXH lập gửi trả đơn vị kỳ trước). Áp dụng cho trường hợp cấp thẻ BHYT cho kỳ trước do thiếu thông tin;

Về nơi nộp hồ sơ: Người đang làm việc nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH hoặc nộp thông qua đơn vị nơi đang làm việc.

Về thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc.

Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn, bạn vui lòng nộp hồ sơ nêu trên đến cơ quan BHXH quận Đống Đa vào 10 ngày đầu tiên của quý. Hoặc nộp hồ sơ cho công ty để được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu khi mất thẻ BHYT?

Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho người lao động; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi