Tiền lương làm căn cứ bồi thường khi chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Tiền lương làm căn cứ bồi thường hợp đồng

Xin chào luật sư. Tôi có vấn đề về tiền lương làm căn cứ bồi thường hợp đồng, mong luật sư giúp đỡ ạ. Tôi có ký hợp đồng vô thời hạn với công ty. Đúng luật thì tôi phải báo trước 45 ngày, nhưng tôi chỉ báo trước có 4 ngày. Do đó, tôi phải đền hợp đồng, mức đền bù thì tôi cũng đã hiểu sơ sơ, còn một chỗ mà tôi chưa hiểu, đó là: “Tiền lương làm căn cứ bồi thường cho người sử dụng lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động bao gồm mức lương chính, phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác được ghi trong hợp đồng lao động của tôi”. Vậy, nếu các khoản phụ cấp đó không được ghi trong hợp đồng thì sao ạ? Tại tôi ký hợp đồng vô thời hạn trước khi được phụ cấp. Như vậy, tôi có phải đền bù hợp đồng phần phụ cấp đó không ạ? Tiền lương làm căn cứ bồi thườngTư vấn hợp đồng lao động:

Với câu hỏi về tiền lương làm căn cứ bồi thường khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo Khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Bên cạnh đó, căn cứ tại Điều 43 Bộ luật Lao động 2012 có quy định:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Như vậy, trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, không báo trước 41 ngày, bạn có nghĩa vụ như sau: 

+) Không được trợ cấp thôi việc

+) Bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động

+) Bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong 41 ngày không báo trước.

Tiền lương làm căn cứ bồi thườngTổng đài tư vấn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, căn cứ Khoản 1 Điều 21 Nghị định 05/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 21. Tiền lương

Tiền lương theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 90 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để thực hiện công việc nhất định, bao gồm:

a) Mức lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định tại Điều 93 của Bộ luật Lao động. Mức lương đối với công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động và thời giờ làm việc bình thường (không bao gồm khoản tiền trả thêm khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm) không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

b) Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh;

c) Các khoản bổ sung khác là khoản tiền bổ sung ngoài mức lương, phụ cấp lương và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động, trừ tiền thưởng, tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ, trợ cấp của người sử dụng lao động không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.”

Như vậy, tiền lương làm căn cứ bồi thường phải căn cứ theo hợp đồng lao động, bao gồm: mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Nếu trong hợp đồng không có ghi các khoản phụ cấp thì các khoản phụ cấp này không phải làm căn cứ bồi thường.

Trên đây là giải đáp về tiền lương làm căn cứ bồi thường. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về tiền lương làm căn cứ bồi thường. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.