Trợ cấp tuất hàng tháng cho con khi bố chết vì tai nạn lao động

Trợ cấp tuất hàng tháng cho con khi bố chết vì tai nạn lao động

Anh trai tôi bị chết do tai nạn lao động, anh có 1 con nhỏ dưới 6 tuổi và một 19 tuổi. Tôi nghe nói với trường hợp của anh như vậy, thì hai cháu sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng có đúng không? Nếu đúng thì mức hưởng là bao nhiêu và các cháu được hưởng đến năm bao nhiêu tuổi?Trợ cấp tuất hàng thángTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi này Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về trường hợp lao động khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng:

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

Trường hợp anh trai của bạn bị chết do tai nạn lao động, có một con nhỏ dưới 6 tuổi thì cháu sẽ thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng và được hưởng đến khi cháu đủ 18 tuổi. Còn đối với cháu 19 tuổi, chỉ khi cháu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì mới được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Về mức hưởng, căn cứ Khoản 1 Điều 68 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.”

Trợ cấp tuất hàng tháng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, đối với cháu được hưởng trợ cấp hàng tháng thì mức hưởng của cháu sẽ bằng 50% mức lương cơ sở, nếu cháu không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì được hưởng 70% mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện nay là 1.210.000 ngàn đồng.

Ngoài ra, về vấn đề trợ cấp mai táng phí khi có thân nhân đang tham gia bảo hiểm chết, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Điều kiện và thủ tục hưởng trợ cấp mai táng phí

Trên đây là quy định của pháp luật về: Trợ cấp tuất hàng tháng cho con khi bố chết vì tai nạn lao động. Mọi vấn đề còn vướng mắc xin vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.