Truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội do nộp hồ sơ điện tử chậm

Truy thu tiền đóng bảo hiểm

Công ty tôi đã nộp tiền bảo hiểm cho cơ quan bảo hiểm xã hội tuy nhiên do sử dụng phần mềm khác với phần mềm điện tử mà bên cơ quan bảo hiểm sử dụng nên chưa nộp được hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm, tuy nhiên khi gửi hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội thì bên công ty tôi đã nhận được thông báo gửi thành công mà chưa nhận được email xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội nên bị truy thu tiền đóng bảo hiểm. Tôi muốn hỏi, cơ quan bảo hiểm xã hội làm như vậy có đúng không?Truy thu tiền đóng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn công ty; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực luật lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:

Điều 26. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

2. Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo him xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;

b) Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định;

c) Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;

b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này“.

Truy thu tiền đóng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứ theo quy định của pháp luật, trong trường hợp chậm đóng bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động bị phạt tiền, truy đóng bảo hiểm xã hội và nộp lãi đối với số tiền bảo hiểm chậm đóng. Trong trường hợp của bên công ty bạn, bạn nói công ty bạn đã nộp tiền BHXH tuy nhiên chậm nộp hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội và cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu công ty bạn truy thu số tiền số tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp phải đóng. Như vậy, cơ quan bảo hiểm yêu cầu bên công ty bạn như là đúng bởi nếu bạn chưa nộp hồ sơ bảo hiểm cho cơ quan bảo hiểm thì số tiền mà bạn nói đã nộp được xem như số tiền bảo hiểm nộp dư của những tháng trước. Chỉ khi bạn nộp hồ sơ thành công, được cơ quan bảo hiểm xác nhận và gửi trả kết quả thì số tiền bảo hiểm mà bạn nộp cho cơ quan bảo hiểm mới được công nhận là nộp cho tháng đó. 

Tuy nhiên, do bên công ty bạn đã nhận được thông báo đã gửi thành công hồ sơ cho cơ quan cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Vậy nên, có thể được xem như lỗi kỹ thuật khi gửi hồ sơ. Do đó, bên bạn cần liên hệ với bên kĩ thuật cũng cấp phần mềm để xác minh và làm công văn gửi lên cơ quan bảo hiểm xã hội trình bày về vấn đề của công ty mình để được giải quyết, ngoài ra, bạn phải in những thông báo đã gửi hồ sơ thành công để làm căn cứ chứng minh lỗi không thuộc về bên công ty bạn. 

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.