Truy thu tiền đóng bảo hiểm y tế của người lao động

Công ty của tôi phải tham gia bảo hiểm cho người lao động. Đến ngày 01/01/2016 phải đóng tiền bảo hiểm y tế nhưng đến hiện tại (ngày 30/01/2016) công ty tôi vẫn chưa đóng tiền bảo hiểm y tế thì công ty tôi chỉ bị truy thu tiền đóng bảo hiểm thôi hay bị truy thu cả lãi chậm đóng ạ?truy-thu-tien-dong-bao-hiem-y-te1Tư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tư vấn An Nam xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 7 Quyết định 959/QĐ-BHXH về phương thức đóng bảo hiểm xã hội, theo đó:

“1. Đóng hằng tháng

Hằng tháng, chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng, đơn vị trích tiền đóng BHXH bắt buộc trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc, đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

2. Đóng 3 tháng hoặc 6 tháng một lần

Đơn vị là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì đóng theo phương thức hằng tháng hoặc 3 tháng, 6 tháng một lần. Chậm nhất đến ngày cuối cùng của kỳ đóng, đơn vị phải chuyển đủ tiền vào quỹ BHXH.”
Như vậy, chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng đóng hoặc kỳ đóng, doanh nghiệp có trách nhiệm phải đóng đủ tiền bảo hiểm xã hội vào quỹ BHXH cho người lao động.

Ngoài ra căn cứ theo khoản 1 Điều 41 Quyết định 959/QĐ-BHXH về tính lãi chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp:

” Đơn vị đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN chậm quá thời hạn theo quy định từ 30 ngày trở lên thì phải đóng số tiền lãi tính trên số tiền BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN chưa đóng bao gồm cả tiền lãi của các kỳ trước chưa nộp.”

Đồng thời, theo quy định Điều 23 Quyết định số 959/QĐ-BHXH về truy thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp :

” Truy thu các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN; điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH, BHYT, BHTN”

truy-thu-tien-dong-bao-hiem-y-teTư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, nếu đến hạn mà công ty không đóng bảo hiểm y tế thì sẽ bị truy thu theo quy định của pháp luật.

Theo như bạn cung cấp đến ngày 1/1/2016 phải đóng tiền bảo hiểm y tế nhưng đến hiện tại (ngày 30/01/2016) công ty vẫn chưa đóng tiền bảo hiểm y tế, tuy nhiên bạn không nói rõ là đóng cho tháng 11/2015 trở về trước hay cho tháng 12/2015 nên có hai trường hợp như sau:
– Trường hợp đóng cho tháng 11/2015 trở về trước: Bên cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ truy thu số tiền nợ BHYT của doanh nghiệp bạn cộng với lãi chậm đóng cho thời gian chậm nộp.
– Trường hợp đóng cho tháng 12/2015 và tháng 1/2016 thì thanh toán tiền bảo hiểm cho cơ quan bảo hiểm trong ngày 31/1/2016.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài: Mức phạt đối với trường hợp chậm đóng bảo hiểm y tế cho người lao động

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay