Hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi con ốm

Hồ sơ hưởng chế độ khi con ốm

Con tôi hơn 2 tuổi bị ốm phải vào viện điều trị 10 ngày và tôi phải nghỉ việc ở nhà để chăm con. Để hưởng chế độ bảo hiểm khi con ốm tôi cần làm những hồ sơ gì?Khi con ốmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện hưởng chế khi con độ ốm đau bao gồm:

“1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Theo quy định trên, đối với con dưới 3 tuổi thì người lao động được nghỉ tối đa 20 ngày/năm và nghỉ 15 ngày/năm đối với con trên 3 tuổi đến dưới 7 tuổi để chăm sóc con ốm. Do đó, trong trường hợp của này, con bạn hơn 02 tuổi bị ốm và phải nhập viện điều trị 10 ngày nên bạn sẽ được chế độ khi con ốm trong thời gian này. Và theo Phiếu giao nhận hồ sơ 601/…../CĐBHXH thì để hưởng chế độ bao gồm những giấy tờ sau:

– Trường hợp điều trị nội trú: Giấy ra viện (bản sao có chứng thực);

– Điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH C65-HD (bản chính).

Khi con ốmTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội quy định về mức hưởng chế độ ốm đau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày”.

Vì thế, mức hưởng chế độ ốm đau được tính bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng trước khi nghỉ việc. Do đó, mức hưởng chế độ ốm đau của bạn được tính như sau:

Mức hưởng = Tiền lương tháng liền kề/24 ngày x số ngày được nghỉ.

Bạn vui lòng tham khảo bài viết sau: Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.