Cách tính thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Cách tính thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Xin chào tổng đài tư vấn! tôi muốn hỏi về vấn đề cách tính thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục. Tôi đã tham gia bảo hiểm y tế liên tục 5 năm đến cuối tháng 9/2017 là thẻ BHYT của tôi hết giá trị sử dụng. Nhưng đến đầu tháng 10/2017 tôi mới đóng tiền. Như vậy tôi có được bảo lưu thời gian tham gia liên tục trên thẻ bảo hiểm không. Xin cảm ơn!Cách tính thời gianTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi; với trường hợp của bạn về: Cách tính thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục, Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC về thẻ bảo hiểm y tế:

“1. Mẫu thẻ BHYT do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế. Thẻ BHYT phản ánh một số thông tin sau đây:

d) Từ ngày 01/01/2016, thẻ BHYT cấp cho người tham gia phải thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó theo tháng, tối đa là 60 tháng, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và Điểm i Khoản 3 Điều 1 Thông tư này. Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng”.

Theo quy định trên, để được xác định là tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục, bạn cần đáp ứng được 2 điều kiện sau:

+) Trước năm 2015 thì thời gian tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc phải liên tục không bị gián đoạn;

+) Từ 1/1/2015 thì thời gian tham gia bảo hiểm y tế có thể bị gián đoạn tối đa là 03 tháng.

Theo thông tin bạn cung cấp, bảo hiểm y tế của bạn đã tham gia được 5 năm nhưng đến cuối tháng 9/2017 thẻ của bạn hết thời hạn sử dụng mà đến tháng 10/2017 bạn mới đóng tiền BHYT mới. Nghĩa là thời gian gián đoạn tham gia BHYT của bạn là 1 tháng. Trường hợp của bạn vẫn được coi là tham gia BHYT 5 năm liên tục.

Cách tính thời gian

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Kết luận

Trong trường hợp của bạn, bạn tham gia BHYT bị gián đoạn 1 tháng từ 9/2017 đến tháng 10/2017 thì bạn vẫn được bảo lưu thời gian tham gia liên tục trên thẻ BHYT. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Khi nào được hưởng quyền lợi BHYT 5 năm liên tục

Trên đây là quy định của pháp luật về: Cách tính thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.