Bán phần thừa kế của người chưa thành niên

Bán phần thừa kế của người chưa thành niên

Bán phần thừa kế của người chưa thành niên? Bố tôi mất để lại một mảnh đất đứng tên ông, và có viết di chúc là để lại cho em trai tôi mảnh đất đó, nhưng em trai tôi mới 16 tuổi và hiện tại gia đình tôi gặp khó khăn về tài chính thì em tôi có thể bán mảnh đất đó được không? Tôi xin cảm ơn!Bán phần thừa kếTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề: Bán phần thừa kế của người chưa thành niên; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 21 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 21. Người chưa thành niên

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”

Và căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 77 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 77. Định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự

2. Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.”

Như vậy, đối với người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi tới dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng của mình; còn đối với những giao dịch liên quan đến bất động sản thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của bố mẹ hoặc người giám hộ.

Đối với trường hợp của bạn: em trai của bạn năm nay 16 tuổi và được thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc của bố bạn để lại. Do đó nếu em trai bạn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của mình; tuy nhiên việc sở hữu này cần có sự đồng ý bằng văn bản của mẹ bạn (nếu còn sống) hoặc người giám hộ hợp pháp khác của em bạn.

Bán phần thừa kế

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Bên cạnh đó việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần đảm bảo 4 điều kiện theo Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 như sau:

Có Giấy chứng nhận; tức là em trai bạn đã sang tên quyền sử dụng đất được thừa kế từ bố bạn.

+ Đất không có tranh chấp;

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

+ Trong thời hạn sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Bán phần thừa kế của người chưa thành niên.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Dịch vụ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về bán phần thừa kế của người chưa thành niên; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi