Bồi thường khi xây dựng trạm biến áp ngay sát nhà ở

Bồi thường khi xây dựng trạm biến áp ngay sát nhà ở

Tôi muốn được tư vấn về bồi thường khi xây dựng trạm biến áp ngay sát nhà ở. Tôi có một thửa đất diện tích 200 m2 đang ở và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay bên điện lực có xây dựng trạm biến áp ngay sát nhà tôi (cách nhà tôi tầm 1-2 m). Tuy nhà tôi không bắt buộc phải di dời để xây dựng trạm biến áp nhưng vẫn làm hạn chế sinh hoạt của gia đình tôi. Vậy tôi có được đòi bồi thường không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!xây dựng trạm biến ápTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp bồi thường khi xây dựng trạm biến áp ngay sát nhà ở, Tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bên điện lực xây dựng một trạm biến áp ngay sát nhà ở của bạn cách căn nhà tầm 1-2 m. Tuy nhiên thông tin bạn cung cấp không nêu rõ việc xây dựng này có thuộc diện tích đất ở của gia đình bạn hay không nên chúng tôi xin tư vấn các khoản bồi thường và hỗ trợ mà gia đình bạn được hưởng như sau:

Thứ nhất là bồi thường, hỗ trợ về nhà ở, công trình xây dựng khác

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 14/2014/NĐ-CP:

“Điều 18. Bồi thường, hỗ trợ đối với nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không

1. Nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không phải di dời khỏi hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220 kV theo quy định tại Điều 13 Nghị định này thì chủ sở hữu nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng và ảnh hưởng trong sinh hoạt. Việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện một (01) lần như sau:

a) Nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt có một phần hoặc toàn bộ diện tích nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, được xây dựng trên đất đủ điều kiện bồi thường về đất theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày thông báo thực hiện dự án công trình lưới điện cao áp được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thì được bồi thường, hỗ trợ phần diện tích trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không;

b) Mức bồi thường, hỗ trợ cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không lớn hơn 70% giá trị phần nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt tính trên diện tích nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, theo đơn giá xây dựng mới của nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt có tiêu chuẩn tương đương do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành;

Như vậy, đối với nhà ở được xây dựng trên đất đủ điều kiện bồi thường về đất và thuộc hành lang an toàn điện mà không phải di dời đi nơi khác thì được bồi thường, hỗ trợ một lần đối với phần diện tích thuộc hành lang an toàn điện. 

+ Mức bồi thường do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không lớn hơn 70% giá trị phần nhà  ở trên diện tích nằm trong hành lang bảo vệ an toàn điện.

Lưu ý: Điều kiện để được bồi thường về đất theo Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai năm 2013 bao gồm các điều kiện sau:

+ Đất đang sử dụng không phải là đất thuê trả tiền hàng năm; hoặc đất thuê trả tiền một lần nhưng được miễn tiền thuê đất.

+ Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn đã được cấp sổ đỏ cho diện tích 200 m2 đất ở do đó gia đình bạn sẽ được bồi thường, hỗ trợ đối với phần diện tích nhà ở thuộc hành lang an toàn điện.

Thứ hai bồi thường, hỗ trợ đối với đất 

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 19 Nghị định 14/2014/NĐ-CP:

“Điều 19. Bồi thường, hỗ trợ đối với đất trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không

1. Đất ở, các loại đất khác trong cùng thửa với đất ở của một chủ sử dụng trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không điện áp đến 220 kV thuộc diện Nhà nước không thu hồi đất thì chủ sử dụng đất được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng đất. Việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện một lần như sau:

xây dựng trạm biến áp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

b) Diện tích đất ở được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng là diện tích đất ở thực tế trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không. Mức bồi thường, hỗ trợ không lớn hơn 80% mức bồi thường thu hồi đất ở, tính trên diện tích đất nằm trong hành lang;”

Căn cứ vào quy định trên,  gia đình bạn sẽ được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng đất với diện tích đất thực tế trong hành lang an toàn đường dây điện trên không với mức bồi thường cụ thể do UBND cấp tỉnh quy định. Tuy nhiên mức bồi thường, hỗ trợ không lớn hơn 80% mức bồi thường thu hồi đất ở tính trên diện tích đất nằm trong hành lang.

Thứ ba về hỗ trợ chi phí di chuyển

Trong trường hợp gia đình bạn tìm được nơi ở mới và muốn di chuyển khỏi hành lang an toàn về điện thì theo Điều 22 Nghị định 14/2014/NĐ-CP, ngoài những khoản bồi thường và hỗ trợ trên thì gia đình bạn sẽ được hỗ trợ chi phí di chuyển theo mức hỗ trợ chi phí di chuyển theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Và theo Khoản 2 Điều 22 Nghị định 47/2014/NĐ-CP thì mức hỗ trợ được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy mô diện tích đất ở thu hồi, số nhân khẩu của hộ gia đình và điều kiện cụ thể tại địa phương quy định mức hỗ trợ cho phù hợp.

Tóm lại 

Khi xây dựng trạm biến áp ngay sát nhà ở của bạn thì gia đình bạn sẽ được bồi thường, hỗ trợ về nhà ở, về đất và nếu bạn muốn di chuyển chỗ ở thì còn được hỗ trợ chi phí di chuyển.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Bồi thường khi xây dựng trạm biến áp ngay sát nhà ở.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Bồi thường khi bị nhà nước thu hồi diện tích đất nông nghiệp

Cách tính chi phí đầu tư vào đất còn lại

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.