Bồi thường khi xây nhà làm ảnh hưởng đến hộ liền kề

Bồi thường khi xây nhà làm ảnh hưởng đến hộ liền kề

Xin tư vấn giúp tôi về vấn đề bồi thường khi xây nhà làm ảnh hưởng đến hộ liền kề. Nhà hàng xóm xây nhà làm nhà tôi nứt tường. Vậy tôi cần làm gì để bảo đảm quyền lợi của mình? Một đơn thư khiếu nại cần những nội dung gì? Tôi xin cảm ơn!Xây nhà làm ảnh hưởng đến hộ liền kềTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề bồi thường khi xây nhà làm ảnh hưởng đến hộ liền kề; Tổng đài xin tư vấn như sau:

Về bồi thường thiệt hại khi xây nhà làm ảnh hưởng đến hộ liền kề

Căn cứ theo quy định tại Điều 605 Bộ luật dân sự năm 2015:

” Điều 605. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.”

Và căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 180/2007/NĐ-CP:

“Điều 15. Xử lý công trình xây dựng ảnh hưởng đến chất lượng công trình lân cận; ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng dân cư

1. Trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại:

a) Việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận; Trường hợp các bên không thoả thuận được thì bên thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại toà án;

b) Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.”

Như vậy

Khi chủ công trình tiến hành thi công gây thiệt hại cho công trình lân cận thì cần tiến hành bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường cho hai bên tự thỏa thuận với nhau. Nếu không thỏa thuận được mức bồi thường thì có thể khởi kiện đòi bồi thường tại Tòa án.

Trong trường hợp của bạn: hàng xóm nhà bạn xây nhà khiến nhà bạn bị nứt tường. Do đó bạn có thể yêu cầu hàng xóm bồi thường và tiến hành khắc phục hậu quả. Nếu hai bên không thỏa thuận được mức bồi thường, bạn có thể khởi kiện ra Tòa yêu cầu bồi thường.

Về đơn thư khiếu nại về đất đai

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Luật Khiếu nại 2011:

“Điều 8. Hình thức khiếu nại

2. Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.”

Như vậy

Một đơn khiếu nại cần đảm bảo các nội dung sau:

+) Ngày tháng năm khiếu nại;

+) Thông tin của người khiếu nại: họ tên; địa chỉ,…

+) Thông tin của cá nhân, cơ quan, tổ chức bị khiếu nại: tên gọi, địa chỉ,

+) Nội dung khiếu nại, lý do khiếu nại;

+) Tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại;

Xây nhà làm ảnh hưởng đến hộ liền kề

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+) Yêu cầu của người khiếu nại;

+) Người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

Kết luận

Tóm lại trong trường hợp của bạn: nhà bạn bị nứt tường trong quá trình nhà hàng xóm tiến hành xây nhà. Nếu xác định được lỗi do nhà hàng xóm gây ra, bạn có thể yêu cầu hàng xóm bồi thường và tiến hành khắc phục hậu quả.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Bồi thường khi xây nhà làm ảnh hưởng đến hộ liền kề.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Tranh chấp về chuyển nhượng đất khi có lập vi bằng

Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất

Mọi vướng mắc về bồi thường khi xây nhà làm ảnh hưởng đến hộ liền kề; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.