Bồi thường với đất nông nghiệp vượt hạn mức khi bị thu hồi

Bồi thường với đất nông nghiệp vượt hạn mức khi bị thu hồi

Xin hỏi về Bồi thường với đất nông nghiệp vượt hạn mức khi bị thu hồi. Gia đình tôi có 3ha đất nông nghiệp trồng lúa, 1,7ha là được nhà nước giao có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn hơn 1ha còn lại tôi được bố mẹ chồng cho thừa kế vào năm 2003 để xây dựng trang trại phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, theo dự án quy hoạch của thành phố, diện tích đất nhà tôi và một số nhà khác sẽ bị thu hồi để xây dựng khu kinh tế tập trung. Vậy gia đình tôi có được bồi thường toàn bộ 3ha không?

Như tôi tìm hiểu, đối với trường hợp đất nông nghiệp vượt hạn mức chỉ được bồi thường về chi phí đầu tư vào đất mà không được bồi thường về đất có đúng không. Tôi ở Thái Bình?Bồi thường với đất nông nghiệpTư vấn pháp luật đất đai :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề bồi thường với đất nông nghiệp, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 129 Luật đất đai năm 2013 thì gia đình bạn không thuộc khu vực Đông Nam Bộ và đồng bằng Sông Cửu Long nên hạn mức giao đất trồng cây hàng năm là 02ha.

Trong trường hợp này, gia đình bạn có 03 ha đất nông nghiệp nên theo Điều 129 Luật đất đai năm 2013 là vượt hạn mức cho phép 01 ha. Do đó, khi bị nhà nước thu hồi, gia đình bạn sẽ được bồi thường căn cứ Khoản 1 Điều 77 Luật đất đai năm 2013:

+ Diện tích đất nông nghiệp của gia đình bạn được bồi thường bao gồm diện tích trong hạn mức là 2ha theo Điều 129 Luật đất đai năm 2013 và diện tích đất do được nhận thừa kế;

+ Đối với diện tích đất nông nghiệp do nhận chuyển quyền sử dụng đất vượt hạn mức trước năm 2004 thì việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện theo quy định của Chính phủ (theo điểm c khoản 1 Điều 77 Luật đất đai 2013).

Thêm vào đó, căn cứ quy định tại Điều 4 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 4. Bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp vượt hạn mức do nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân

Việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp vượt hạn mức do nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 77 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 do được thừa kế, tặng cho, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người khác theo quy định của pháp luật mà đủ điều kiện được bồi thường thì được bồi thường, hỗ trợ theo diện tích thực tế mà Nhà nước thu hồi.”

Bồi thường với đất nông nghiệp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo quy định trên, hộ gia đình được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp vượt hạn mức trong trường hợp đất được chuyển quyền sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 do được thừa kế, tặng cho, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người khác theo quy định của pháp luật mà đủ điều kiện được bồi thường.

Như vậy

Phần đất nông nghiệp vượt hạn mức của gia đình bạn được bố mẹ chồng cho thừa kế theo di chúc nên vẫn được nhà nước bồi thường về đất và chi phí đầu tư vào phần đất nông nghiệp vượt hạn mức là 01 ha.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thời gian chi trả tiền bồi thường khi thu hồi đất

Trường hợp được bồi thường chi phí đầu tư vào đất

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về bồi thường với đất nông nghiệp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi