Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị lấn chiếm

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị lấn chiếm

Tôi có một số vấn đề về sử dụng đất khi bị lấn chiếm cần được tổng đài hỗ trợ. Nhà tôi có một mảnh được giao theo quyết định là 200m2 từ năm 1992 (đất được giao cho cán bộ, nhân viên của cơ quan). Nhà người hàng xóm cũng được cấp nhưng với diện tích nhỏ hơn 130m2. Nhà tôi chưa có sổ đỏ và chỉ có quyết định giao đất thôi còn nhà bên cạnh đã có sổ đỏ. Nay nhà bên cạnh bán đất nhưng khi đo đạc thì không đủ nên đo sang nhà tôi. Việc đo như vậy đúng hay sai và đất nhà tôi như vậy có đủ điều kiện cấp sổ không ạ?Sử dụng đất khi bị lấn chiếmTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về hành vi lấn chiếm đất đai;

Căn cứ Điều 12 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

2. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.”

Do đó, hành vi lấn, chiếm đất đai là hành vi vi phạm pháp luật và bị cấm. Trong trường hợp này, người hàng xóm khi bán đất thì có lấn chiếm sang diện tích nhà bạn là không đúng theo quy định của pháp luật. Hai bên có thể thương lượng để giải quyết vấn đề này, nếu không tự giải quyết được bạn có thể làm đơn yêu cầu hòa giải tại UBND xã hoặc nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện theo Điều 203 Luật đất đai năm 2013.

Thứ hai, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ Khoản 7 Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“Điều 18. Giấy tờ khác về quyền sử dụng đất quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 100 của Luật Đất đai

Các giấy tờ khác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 100 của Luật Đất đai có tên người sử dụng đất, bao gồm:

7. Giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc giao đất cho cơ quan, tổ chức để bố trí đất cho cán bộ, công nhân viên tự làm nhà ở hoặc xây dựng nhà ở để phân (cấp) cho cán bộ, công nhân viên bằng vốn không thuộc ngân sách nhà nước hoặc do cán bộ, công nhân viên tự đóng góp xây dựng. Trường hợp xây dựng nhà ở bằng vốn ngân sách nhà nước thì phải bàn giao quỹ nhà ở đó cho cơ quan quản lý nhà ở của địa phương để quản lý, kinh doanh theo quy định của pháp luật.”

Sử dụng đất khi bị lấn chiếm

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy,

Gia đình bạn được cơ quan giao đất với diện tích là 200m2 có giấy tờ hợp pháp từ năm 1992 nên đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, vì đất đang có tranh chấp nên sau khi giải quyết tranh chấp và có quyết định hoặc bản án của cơ quan có thẩm quyền thì bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị lấn chiếm.

Ngoài ra, về hồ sơ – thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn vui lòng tham khảo bài viết sau: 

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do được giao

Cấp giấy chứng nhận sau khi giải quyết tranh chấp đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị lấn chiếm bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.