Cấp sổ đỏ khi bà ngoại tặng cho đất

Cấp sổ đỏ khi bà ngoại tặng cho quyền sử dụng đất

Cháu chào Luật sư. Luật sư cho cháu hỏi về: Cấp sổ đỏ khi bà ngoại tặng cho quyền sử dụng đất. Mẹ cháu và em cháu về ở nhà bà ngoại từ năm 2012. Cuối năm 2012 bà ngoại có cho mẹ cháu một miếng đất và mẹ cháu đã xây nhà ở đến nay. Đất này vẫn đứng tên bà là đất nông nghiệp. Và bây giờ cháu muốn làm sổ đỏ có được không và hết bao nhiêu tiền.Bà ngoại tặng choTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề cấp sổ đỏ khi bà ngoại tặng cho đất, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp này, mẹ bạn được bà ngoại tặng cho đất nhưng bạn không nói rõ là đã làm hợp đồng tặng cho hợp pháp hay chưa. Do đó, để được cấp sổ đỏ mẹ bạn cần hợp pháp hóa những vấn đề sau:

Thứ nhất, về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất;

Căn cứ Điều 459 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

Theo đó, việc tặng cho quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực và hợp đồng này có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký (sang tên). Do đó, việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa bà ngoại và mẹ bạn phải được lập thành văn bản và phải công chứng hoặc chứng thực. Sau khi ký kết hợp đồng hợp pháp, mẹ bạn chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ hai, về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Hồ sơ: Căn cứ Khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì bạn cần chuẩn bị những hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được như sau:

1. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực theo quy định;

2. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Nơi nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận: Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu có nhu cầu có thể nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã (khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Thời hạn giải quyết: Theo quy định tại điểm l khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP điều này được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn tối đa giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 10 ngày. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Bà ngoại tặng cho

 

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận: Mẹ bạn muốn cấp sổ đỏ thì phải có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp. Sau đó, chuẩn bị hồ sơ theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT và nộp cho Văn phòng đăng ký đất đai huyện.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, mẹ bạn xây nhà trên đất nông nghiệp. Đây được xác định là sử dụng đất không đúng mục đích nên có thể bị xử phạt hành chính. Và mức xử phạt được quy định tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP như sau:

“2. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ trên 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên”.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Miễn lệ phí trước bạ khi được tặng cho quyền sử dụng đất

Sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận tặng cho

Trên đây là quy định của pháp luật về: Cấp sổ đỏ khi bà ngoại tặng cho đất. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty Tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.