Cấp sổ đỏ khi sử dụng đất từ năm 1975

Cấp sổ đỏ khi sử dụng đất từ năm 1975

Luật sư cho em hỏi về vấn đề: Cấp sổ đỏ khi sử dụng đất từ năm 1975. Gia đình em ở trên đất này từ trước những năm 1975 nhưng không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng theo điều 100 và các khoản khác. Vậy nay em muốn đăng ký sổ đỏ quyền sử dụng đất thổ cư thì phải làm những thủ tục giấy tờ nào ạ (chỉ có sổ hộ khẩu, giấy tờ nộp thuế nhà đất từ năm 1990 đến nay và đất không có tranh chấp). Cám ơn luật sư!Sử dụng đất từ năm 1975Tư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Cấp sổ đỏ khi sử dụng đất từ năm 1975, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai năm 2013 quy định

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo quy định trên, hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 nhưng đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp hoặc vi phạm pháp luật về đất đai được UBND xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, việc sử dụng đất ổn định, lâu dài theo Khoản 1; điểm a, e Khoản 2; khoản 3 Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 quy định:

“1. Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đến thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).

2. Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định căn cứ vào thời gian và nội dung có liên quan đến mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ sau đây:

a) Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất;

e) Giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn tại nhà ở gắn với đất ở; Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh, giấy tờ nộp tiền điện, nước và các khoản nộp khác có ghi địa chỉ nhà ở tại thửa đất đăng ký;

3. Trường hợp thời điểm sử dụng đất thể hiện trên các loại giấy tờ quy định tại Khoản 2 Điều này có sự không thống nhất thì thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định theo giấy tờ có ghi ngày tháng năm sử dụng đất sớm nhất.”

Sử dụng đất từ năm 1975

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trong trường hợp này, gia đình bạn sử dụng đất được hơn 40 năm tức thuộc giai đoạn trước năm 2004. Mặt khác, trong quá trình sử dụng đất, gia đình bạn vẫn thực hiện nghĩa vụ về thuế đồng thời có đăng ký thường trú. Do đó, bạn chỉ cần xuống xã xin xác nhận về chỗ ở là hợp pháp và không có tranh chấp, đã sử dụng ổn định, lâu dài xác định theo biên lai thu thuế hoặc hộ khẩu thường trú (theo giấy tờ có ghi ngày tháng năm sử dụng đất sớm nhất) thì sẽ đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với hộ gia đình, cá nhân

Thủ tục ghi nợ nghĩa vụ tài chính khi cấp sổ đỏ

Trên đây là quy định của pháp luật về: Cấp sổ đỏ khi sử dụng đất từ năm 1975. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được Tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.