Cha mẹ không sang tên sổ đỏ khi đã hứa tặng cho

Cha mẹ không sang tên sổ đỏ

Tôi muốn hỏi luật sư một việc do cha mẹ không sang tên sổ đỏ khi đã tặng cho tôi đất từ lâu: Cha mẹ tôi có một mảnh đất khoảng 2 sào rưỡi (sổ đỏ đứng tên cha tôi). Từ năm 1993 đến 1995 cho tôi và anh trai tôi làm chung (trồng cây thanh long). Đến 1996 cha mẹ tôi bảo chia ra làm hai phần (phần sau cho anh trai tôi, phần trước cho tôi, vì là đất mặt tiền), phần ai nấy làm. Đồng thời cha mẹ có hứa sẽ cho tôi và anh trai tôi luôn.Trong thời điểm này anh trai tôi và tôi đều ở riêng hết. Đến 2009, cha tôi bị bệnh tai biến mạch máu não. Lúc đó mẹ tôi bảo vợ chồng tôi tới lui chăm sóc và trông coi nhà cửa cho cha mẹ.

Năm 2010 mẹ tôi bảo anh trai đem sổ đỏ lên UBND xã để tách thửa đất mỗi người một phần. Lúc đó anh trai gọi tôi lên xã để ký tên. Sau đó người ở xã có xuống nhà cha mẹ tôi đo đạc và bảo cha mẹ tôi ký tên. Trong khoảng thời gian này anh trai tôi tự ý lên UBND xã muốn chia thêm 150 m2 đất thổ cư với lý do đất anh trai tôi ở phía sau không có mặt tiền. UBND xã không dám làm vì đó là phần đất thổ cư của tôi ở mặt trước (300m2). Vậy mà anh trai tôi tự ý lấy sổ đỏ về không chịu tách sổ nữa mà không cho tôi biết. Còn tôi cứ nghĩ từ từ UBND xã họ sẽ làm sổ đỏ. 

Mãi đến đầu năm 2016 cha mẹ tôi không muốn vợ chồng tôi ở chăm sóc nữa. Cha mẹ đuổi vợ chồng tôi về, bảo anh trai tôi chăm sóc cho đến nay. Lúc này mẹ tôi lại nói muốn tôi trả lại một phần mảnh đất lúc trước cha mẹ hứa cho tôi để lại cho anh trai hết. Bây giờ anh trai tôi mang sổ đỏ lên UBND xã sang tên cho mình mà không cho tôi biết. Vậy nếu như anh trai tôi muốn sang tên từ cha hoặc mẹ tôi, muốn làm di chúc để lại hết toàn bộ mảnh đất cho anh trai tôi đứng tên có được hay không? Anh trai tôi tự ý lấy sổ đỏ về trong khi cha mẹ tôi đã phân chia rồi có vi phạm pháp luật đất đai không?

Cha mẹ không sang tên sổ đỏ khi đã hứa tặng cho có đúng không? Bây giờ tôi phải làm gì để lấy lại phần đất cha mẹ hứa cho lúc trước. Mong các luật sư tư vấn cho tôi một lời khuyên. Chân thành cảm ơn luật sư.cha mẹ không sang tên sổ đỏTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề cha mẹ không sang tên sổ đỏ khi đã hứa tặng cho, tổng đài xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp này, trước đây bố mẹ bạn có hứa chia đất cho hai anh em nhưng không có hợp đồng hay sang tên sổ đỏ nên việc tặng cho không có giá trị về măt pháp lý. Theo quy định của Bộ luật dân sự và pháp luật đất đai thì hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất sẽ phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 như sau:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Mặt khác, căn cứ Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai năm 2013 quy định về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”

Kết luận

Theo đó, nếu hợp đồng tặng cho giữa bố mẹ bạn và các con không được công chứng hoặc chứng thực thì hợp đồng đó không có giá trị. Lúc này, bố bạn vẫn có quyền đòi lại mảnh đất đó. Bởi hiện tại người có quyền sử dụng đất là bố bạn mà theo quy định, người sử dụng đất được thực hiện các quyền về đất đai khi có giấy chứng nhận. Vì vậy, việc cha mẹ không sang tên sổ đỏ cho bạn khi đã hứa tặng cho là không trái với quy định của pháp luật nếu không có hợp đồng tặng cho có công chứng hoặc chứng thực.

cha mẹ không sang tên sổ đỏ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra, về việc để di chúc để định đoạt tài sản của người mất thì Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: 

“Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật”. 

Do đó, việc định đoạt tài sản là đất đai quyền của bố mẹ bạn mà bạn không có quyền khởi kiện.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Đòi chia tài sản chung của bố mẹ

Đòi lại quyền sử dụng đất khi đã tặng cho

Trên đây là quy định của pháp luật về việc cha mẹ không sang tên sổ đỏ khi đã hứa tặng cho. Mọi vấn đề còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.