Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cháu họ

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cháu họ

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cháu họ? Em sống với hai bà cô (là em gái ruột của ông nội em) từ nhỏ; 2 bà đều không có con cái và neo đơn. Nay 2 bà muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất lại cho em để cho tiện việc hương hỏa sau này. Nhưng tuy em từ nhỏ sống cùng hai bà nhưng không có đăng ký hộ khẩu ở nhà 2 bà mà đăng ký ở nhà em (do nhà em ở gần đó). Vậy em có được nhận quyền sử dụng đất không? Thủ tục như thế nào?Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cháu họTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cháu họ, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 169 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 169. Nhận quyền sử dụng đất

2. Hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phụ thuộc vào nơi cư trú, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 191 và Điều 192 của Luật này.”

Như vậy, hộ gia đình – cá nhân được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phụ thuộc nào nơi cư trú. Do đó tuy bạn không cùng hộ khẩu với hai bà cô của bạn thì bạn vẫn được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hai bà cô.

Về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cháu họ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 167 Luật đất đai 2013 :

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Như vậy, hai bà cô của bạn đủ điều kiện được tặng cho quyền sử dụng đất cho cháu họ là bạn khi đáp ứng các điều kiện tặng cho theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 bao gồm:

+ Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Đất không có tranh chấp;

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

+ Trong thời hạn sử dụng đất.

Về hồ sơ thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất: 

Căn cứ khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau :

1. Hợp đồng tặng cho được công chứng hoặc chứng thực (Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013);

2. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cháu họ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Nơi nộp hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện nơi có đất (theo khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ). 

Nếu có nhu cầu thì bạn có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Thời gian thực hiện thủ tục tặng cho: 

Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện tối đa là 20 ngày. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định. Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. (theo điểm l khoản 3 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và được sửa đổi bổ sung tại Khoản 40 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cháu họ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết :

Hồ sơ đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất

Các trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cháu họ; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.