Có được chuyển nhượng lại đất công ích của xã

Chuyển nhượng lại đất công ích của xã

Tôi cần tư vấn về chuyển nhượng đất công ích của xã: Anh trai tôi thuê đất công ích của xã để trồng cây nông nghiệp trong 05 năm và đã có quyết định cho thuê đất. Anh tôi đã sử dụng được 02 năm nhưng giờ muốn chuyển nhượng lại cho tôi. Vậy đất công ích có được phép chuyển nhượng không? Xin cảm ơn.đất công ích của xãTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề chuyển nhượng đất công ích ở xã, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Theo quy định trên, đất công ích của xã, phường không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện chuyển nhượng đất như sau:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

đất công ích của xã

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Theo quy định trên, một trong những điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất là người sử dụng đất là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mà tại Khoản 2 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì đất công ích của xã, phường không thuộc diện được cấp sổ đỏ nên anh bạn không được chuyển nhượng đất này cho bạn. Nếu anh bạn vẫn chuyển nhượng đất cho bạn là vi phạm pháp luật đất đai và điều này có thể dẫn đến bị thu hồi đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.