Có được sử dụng đất đang nằm trong diện quy hoạch treo

Có được sử dụng đất đang nằm trong diện quy hoạch treo

Xin cho hỏi về sử dụng đất đang nằm trong diện quy hoạch treo. Gia đình tôi ngụ tại khu đất Đường 22- KP 7- P. Linh Đông Thủ Đức TP HCM, quy hoạch treo hơn 10 năm nay. Nay tôi muốn sử dụng đất mở trại nuôi trồng, cho thuê, xây nhà trọ để thêm thu nhập cho gia đình. Vậy cho tôi hỏi gia đình tôi còn vướng quy hoạch như vậy thì có được sử dụng đất để xây trang trại không? Theo quy định của pháp luật thì quy hoạch có thể để treo trong thời gian tối đa là bao lâu?Quy hoạch treoTư vấn pháp luật đất đai :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề sử dụng đất đang nằm trong diện quy hoạch treo, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất :

“2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Theo đó, sau 3 năm kể từ khi có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện mà diện tích đất vẫn không được thu hồi hoặc chuyển mục đích sử dụng thì cơ quan phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải tiến hành điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh hủy bỏ này. Tuy nhiên pháp luật hiện nay không có quy định về thời hạn tối đa để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất.

Theo thông tin bạn cung cấp thì diện tích đất của gia đình bạn đã nằm trong vùng quy hoạch 10 năm mà chưa triển khai thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất đã công bố. Trường hợp này, nếu cơ quan phê duyệt kế hoạch không thực hiện việc điều chỉnh hoặc có thực hiện điều chỉnh nhưng không công bố đã điều kế hoạch thì gia đình bạn có quyền sử dụng đất đối với phần diện tích nằm trong quy hoạch. Do đó, gia đình bạn có thể tiến hành việc mở trại chăn nuôi, cho thuê, xây dựng nhà trọ nhưng phải sử dụng đất đúng mục đích. Trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích sử dụng thì phải tiến hành việc chuyển mục đích sử dụng đất sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. 

Quy hoạch treo

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại: 

+ Số lần điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất trong quy hoạch không giới hạn (thời hạn quy hoạch treo không xác định).

+ Nếu không tiến hành điều chỉnh hoặc có tiến hành điều chỉnh nhưng không công bố đã điều chỉnh thì gia đình bạn được thực hiện quyền đối với diện tích đất này nhưng phải sử dụng đúng mục đích.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Điều kiện được bồi thường về đất khi gia đình bị thu hồi đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.