Cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi đất?

Chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi một vấn đề liên quan đến thu hồi đất? Khu vực tôi sống có cả hộ gia đình, cá nhân, các doanh nghiệp… thì khi cơ quan nào có thẩm quyền ra quyết định thu hồi để xây dựng khu đô thị? Xin cảm ơn.co-quan-nao-co-tham-quyen-thu-hoi-datTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tư vấn An NamVới trường hợp của bạn, Tư vấn An Nam xin tư vấn như sau:

Tại Điều 66 Luật đất đai năm 2013  có quy định như sau:

“Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.”

Theo như quy định trên thì tùy thuộc vào từng loại đất được xác định theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 66 nêu trên mà thẩm quyền quyết định thu hồi đất thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc ủy ban nhân dân cấp huyện.

co-quan-nao-co-tham-quyen-thu-hoi-dat1

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, khu vực bạn đang sinh sống bao gồm: các hộ gia đình, cá nhân (được quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 66), các doanh nghiệp (tức là các tổ chức, được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 66)… nên theo khoản 3 Điều 66 Luật đất đai năm 2013 thì chủ thể có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Tuy nhiên Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cũng có thể ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Phương án bồi thường sau khi thu hồi đất ở

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty Tư vấn An Nam tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

TRUNG TÂM TƯ VẤN AN NAM

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi