Đăng ký lần đầu có phải nộp bản chính giấy tờ thuê đất?

Đăng ký lần đầu có phải nộp bản chính giấy tờ thuê đất

Tôi mới thuê một mảnh đất để kinh doanh, giờ tôi mới đi làm thủ tục đăng ký lần đầu. Tôi đã chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, tuy nhiên do cần gấp giấy chứng nhận nên tôi phải nộp hồ sơ ngay và không có thời gian để công chứng giấy tờ về thuê đất. Vậy luật sư cho tôi hỏi giấy tờ thuê đất trong hồ sơ đăng ký có bắt buộc phải công chứng không hay dùng bản sao cũng được? Đăng ký lần đầuTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 95 Luật đất đai số 45/2013/QH13:

3. Đăng ký lần đầu được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

a) Thửa đất được giao, cho thuê để sử dụng;

b) Thửa đất đang sử dụng mà chưa đăng ký;

c) Thửa đất được giao để quản lý mà chưa đăng ký;

d) Nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chưa đăng ký”.

Theo đó, bạn thuê đất để sử dụng nên thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký lần đầu.

Về hình thức của giấy tờ: Theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 11 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 05 năm 2014 về việc nộp giấy tờ khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

“2. Khi nộp các giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Điều 100 của Luật đất đai, các Điều 18, 31,32,33 và 34 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP (nếu có) để làm thủ tục đăng ký lần đầu hoặc đăng ký biến động theo quy định tại các Điều 8, 9 và 10 của Thông tư này thì người nộp hồ sơ được lựa chọn một trong các hình thức sau:

a) Nộp bản sao giấy tờ đã có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực;

b) Nộp bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao;

c) Nộp bản chính giấy tờ.

Đăng ký lần đầu

  Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

3.Trường hợp nộp bản sao giấy tờ quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều này thì khi nhận Giấy chứng nhận, người được cấp Giấy chứng nhận phải nộp bản chính các giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho cơ quan trao Giấy chứng nhận để chuyển lưu trữ theo quy định của Thông tư này; trừ các giấy tờ là giấy phép xây dựng; quyết định phê duyệt dự án đầu tư, quyết định đầu tư, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư.”

Như vậy

Nếu như bạn không công chứng được các giấy tờ về quyền sử dụng đất, cụ thể là hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất thì bạn hoàn toàn có thể cung cấp bản sao giấy tờ đó và phải xuất trình thêm bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu và xác nhận vào bản sao. Tuy nhiên, khi nhận Giấy chứng nhận, bạn phải nộp bản chính giấy tờ thuê đất cho cơ quan trao Giấy chứng nhận để chuyển lưu trữ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.