Đất giao không đúng thẩm quyền sau 15/10/1993 có được cấp GCN?

Đất giao không đúng thẩm quyền

Xin cho hỏi về vấn đề: Đất giao không đúng thẩm quyền. Từ khoảng năm 1995, ba tôi là cán bộ xã được Ủy ban nhân dân xã giao một mảnh đất 540 m2 tại xã Quảng Bị, Chương Mỹ, Hà Nội để xây nhà ở. Tuy nhiên từ năm đó đến nay gia đình tôi không xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất ổn định không tranh chấp. Đến nay có nhu cầu bán mảnh đất này nên mới đi xin cấp Giấy chứng nhận thì được trả lời rằng đất ngày xưa được giao không đúng thẩm quyền nên không được cấp sổ đỏ. Tôi thấy vô lý bởi ba tôi nộp tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng lại không được cấp sổ đỏ. Vậy mong luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi. Tôi cảm ơn!Không đúng thẩm quyềnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 59 Luật đất đai năm 2013 :

“3. Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn”.

Theo đó, UBND cấp xã chỉ có thẩm quyền cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn mà không có thẩm quyền giao đất. Do đó, việc UBND xã Quảng Bị giao đất cho gia đình bạn là không đúng thẩm quyền.

Tuy nhiên, căn cứ khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền.

3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

4. Người sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.”

Không đúng thẩm quyền

  Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp của bạn,

Đất của gia đình bạn được giao không đúng thẩm quyền từ 1995, sử dụng ổn định đến nay, không có tranh chấp nên dù được giao không đúng thẩm quyền vẫn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên, gia đình bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật. Việc cơ quan có thẩm quyền trả lời gia đình bạn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do được giao không đúng thẩm quyền là không đúng. Và để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết : 

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay