Đất nông nghiệp không đủ điều kiện cấp sổ đỏ có được bồi thường?

Đất nông nghiệp không đủ điều kiện cấp sổ đỏ có được bồi thường

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Đất nông nghiệp không đủ điều kiện cấp sổ đỏ có được bồi thường. Gia đình tôi đang sử dụng diện tích đất nông nghiệp do được chuyển nhượng để sản xuất nông nghiệp nhưng không có sổ đỏ, tôi có làm thủ tục cấp sổ đỏ nhưng không đủ điều kiện nên không được cấp. Nay diện tích đất này của gia đình tôi bị thu hồi để làm đường. Như vậy gia đình tôi có được bồi thường về đất mảnh đất này bị thu hồi không?Không đủ điều kiện cấp sổ đỏTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, tổng đài xin tư vấn như sau:

Tại Điều 77 Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

“Điều 77. Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân

2. Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này.”

Theo quy định trên

Gia đình bạn có được bồi thường về đất hay không tùy thuộc vào thời điểm gia đình bạn sử dụng đất. Do bạn không nói cụ thể trường hợp của gia đình bạn nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

– Nếu gia đình bạn sử dụng đất từ ngày 01/01/2004 trở đi thì không được bồi thường về đất.

– Nếu gia đình bạn sử dụng đất trước ngày 01/07/2004 thì mặc dù không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gia đình bạn vẫn được nhà nước bồi thường về đất trong phạm vi diện tích đất gia đình bạn đang thực tế sử dụng. Tuy nhiên, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 Luật đất đai 2013.

Không đủ điều kiện cấp sổ đỏ

 

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Để hiểu hơn về vấn đề bồi thường khi bị nhà nước thu hồi đất nông nghiệp, bạn có thể tham khảo tại bài viết: 

Đất nông nghiệp vượt hạn mức khi bị thu hồi có được bồi thường?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay