Đấu giá xin giao đất khi bị thu hồi

Đấu giá xin giao đất khi bị thu hồi

Tôi muốn tư vấn về vấn đề đấu giá xin giao đất khi bị thu hồi. Gia đình tôi có 1 mảnh đất do nhà nước làm đường cao tốc bị thu hồi và được bồi thường hết nguyên mảnh đó, hiện tại nhà nước không sử dụng hết còn 1 nửa. Do đất ông cha để lại tôi muốn xin sử dụng cấp lại sổ đỏ của phần đất thừa còn lại có được không? Thủ tục làm lại như nào?Giao đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp này, mảnh đất của bạn đã thu hồi và được bồi thường theo quy định của pháp luật. Do đó, nếu bạn muốn mua lại phần đất chưa sử dụng hết thì phải tham gia buổi đấu giá giao đất ở theo điểm g Khoản 1 Điều 118 Luật đất đai năm 2013. Trình tự, thủ tục thực hiện theo Thông tư 14/2015/TTLT-BTNMT-BTC, cụ thể:

1. Điều kiện người tham gia đấu giá

Người tham gia hoạt động bán đấu giá quyền sử dụng đất trong từng trường hợp thì cần phải đáp ứng các điều kiện khác nhau. Theo Khoản 2 Điều 119 Luật đất đai năm 2013 quy định cụ thể như sau: Thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật này. Do đó, bạn thuộc đối tượng được nhà nước giao đất ở nên được tham gia buổi đấu giá mảnh đất này.

2. Xác định giá khởi điểm bán đấu giá quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Thông tư 02/2015/TT-BTC thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất. Ngoài ra, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền hoặc phân cấp cho Giám đốc Sở Tài chính, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất theo thẩm quyền.

3. Lựa chọn đơn vị thực hiện việc bán đấu giá quyền sử dụng đất (Điều 10 Thông tư 14/2015/TTLT-BTNMT-BTC)

Căn cứ phương thức lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá trong phương án đấu giá quyền sử dụng đất đã được phê duyệt; đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất có trách nhiệm tổ chức lựa chọn và ký hợp đồng thuê đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

4. Phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất (Điều 12 Thông tư 14/2015/TTLT-BTNMT-BTC)

Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận bàn giao hồ sơ và Biên bản kết quả thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất từ đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất, đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất lập hồ sơ gửi cơ quan tài nguyên và môi trường để trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền đã quyết định đấu giá quyền sử dụng đất, ban hành quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Giao đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

5. Nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất sau khi có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất (Điều 13 Thông tư 14/2015/TTLT-BTNMT-BTC)

Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền, cơ quan thuế gửi thông báo nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất bằng văn bản cho người đã trúng đấu giá.

Nếu bạn trúng đấu giá quyền sử dụng đất có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất vào Kho bạc nhà nước và chuyển chứng từ đã nộp tiền cho cơ quan tài nguyên và môi trường để làm thủ tục ký hợp đồng thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định.

6. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất trên thực địa cho người trúng đấu giá (Điều 14 Thông tư 14/2015/TTLT-BTNMT-BTC)

Sau khi đã nhận được chứng từ nộp đủ tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất của người trúng đấu giá, cơ quan tài nguyên và môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy

Bạn đã bị thu hồi đất nên không có quyền đối với mảnh đất này nữa. Do đó, bạn phải thực hiện việc đấu giá để được xác lập quyền sử dụng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với hộ gia đình, cá nhân

Các trường hợp không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.