Diện tích tách thửa đất trồng cây lâu năm tại tỉnh Cần Thơ

Diện tích tách thửa đất trồng cây lâu năm tại tỉnh Cần Thơ

Diện tích tách thửa đất trồng cây lâu năm tại tỉnh Cần Thơ? Tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm ở quận Thốt Nốt, có tổng diện tích 217 m2. Nay tôi muốn tách thửa 63 m2 để xây dựng nhà ở. Vậy tôi có được tách thửa đất trồng cây lâu năm không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!tách thửa đất trồng cây lâu năm Tư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về diện tích tách thửa đất trồng cây lâu năm tại tỉnh Cần Thơ, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp không nêu rõ đất nhà bạn có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hay không nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp 1: Đất tách thửa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Quyết định 05/2017/QĐ-UBND ngày 02 tháng 10 năm 2017 của UBND thành phố Cần Thơ:

“Điều 4. Diện tích tối thiểu được phép tách thửa

1. Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với trường hợp thửa đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn (quy hoạch xã nông thôn mới), quy hoạch sản xuất nông nghiệp được phê duyệt:

a) Đất nông nghiệp:

– Đối với đất nông nghiệp là đất trồng cây lâu năm:

Phường thuộc quận: Diện tích tối thiểu được tách thửa từ 150 m2 trở lên. Thị trấn thuộc huyện: Diện tích tối thiểu được tách thửa từ 200 m2 trở lên. Xã thuộc huyện: Diện tích tối thiểu được tách thửa từ 300 m2 trở lên.”

Như vậy

Hiện nay thành phố Cần Thơ chỉ quy định diện tích tách thửa tối thiểu đối với đất trồng cây lâu năm là 150 m2. Do đó bạn không thể tách thửa 63 m2 đất trồng cây lâu năm để chuyển thành đất ở được.

Trường hợp 2: Đất tách thửa không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất

Theo Khoản 2 Điều 4 Quyết định 05/2017/QĐ-UBND:

“2. Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với trường hợp thửa đất có mục đích sử dụng trên giấy chứng nhận không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn (quy hoạch xã nông thôn mới), quy hoạch sản xuất nông nghiệp được phê duyệt:

tách thửa đất trồng cây lâu năm

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

a) Thửa đất có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải đất ở nằm trong quy hoạch đất ở hiện hữu tự cải tạo (không thuộc trường hợp nhà nước phải thu hồi để thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch hoặc kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt) thì được phép tách thửa theo diện tích tối thiểu đối với loại đất ở (từ 40 m2 trở lên đối với đất tại các phường, thị trấn và từ 60 m2 trở lên đối với đất tại các xã). Trước khi tách thửa đất, người sử dụng đất phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất sang loại đất ở đối với diện tích dự kiến tách thửa, trừ các trường hợp: Thi hành Quyết định, bản án đã có hiệu lực pháp luật; thực hiện di chúc đã phát sinh hiệu lực; thực hiện tặng, cho giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Như vậy

Đối với việc tách thửa đất trồng cây lâu năm để chuyển thành đất ở thì diện tích tách thửa tối thiểu là 40 m2 đối với các phường, thị trấn và 60 m2 đối với các xã.

Do đó việc gia đình bạn muốn tách 63 m2 để chuyển thành đất ở sẽ được thực hiện, tuy nhiên bạn phải thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất đồng thời khi tiến hành tách thửa.

Lưu ý:

Vì bạn muốn tách thửa 63 m2 từ 217 m2 đất trồng cây lâu năm để xây dựng nhà ở, do đó bạn phải tiến hành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở trước khi tách thửa.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Diện tích tách thửa đất trồng cây lâu năm tại tỉnh Cần Thơ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết :

Thủ tục thanh toán nợ tiền sử dụng đất

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.