Điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tôi có thắc mắc về vấn đề giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau: Gia đình em sống trên mảnh đất từ hồi chưa giải phóng đến giờ. Đất được 1 người bà con cho ở lúc ở ngoài bắc vào nam, chỉ cho miệng lúc chưa giải phóng. Hỏi hiện tại năm 2017 này em và gia đình có được cấp quyền sử dụng đất hoặc sổ đỏ hay không? Và người cho đất hiện nay đã qua đời.giấy chứng nhận quyền sử dụngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 101 Luật đất đai số 45/2013/QH13 về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất:

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo quy định này trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì cần đáp ứng các điều kiện sau để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

– Sử dụng ổn định trước ngày 01 tháng 7 năm 2004;

– Không vi phạm pháp luật về đất đai;

– Được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt.

giấy chứng nhận quyền sử dụng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Trong trường hợp gia đình bạn đã sử dụng đất ổn định từ trước 1975, không vi phạm về đất đai, nếu được Ủy ban nhân dân xã xác nhận không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch thì sẽ đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cấp giấy chứng nhận do sử dụng lâu dài

Sử dụng đất ổn định có được cấp sổ đỏ?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.