Điều kiện để thừa kế quyền sử dụng đất

Điều kiện để thừa kế quyền sử dụng đất

Tôi muốn hỏi về điều kiện để thừa kế quyền sử dụng đất như sau: Năm 2014 tôi được mẹ tôi cho thừa kế một mảnh đất diện tích 150m2 có di chúc hợp pháp. Tuy nhiên, năm ngoái tôi phát hiện mình bị ung thư trực tràng giai đoạn cuối và không còn sống được lâu nữa. Tôi muốn để lại diện tích đất mà mẹ tôi đã cho tôi để cho con gái tôi thừa kế vì cháu đi lấy chồng nhiều thiệt thòi. Tôi chưa thực hiện cấp giấy chứng nhận cho mảnh đất 150m2 thì bây giờ tôi có thể lập di chúc cho con gái nhận diện tích đất này được không? điều kiện để thừa kếTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 168 Luật đất đai 2013 quy định:

“Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền”.

Do đó, điều kiện để thừa kế quyền sử dụng đất là người sử dụng có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và trong thời hạn sử dụng đất. 

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn được thừa kế 150m2 đất từ mẹ nhưng chưa tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nay bạn muốn để thừa kế mảnh đất này cho con gái của mình. Nếu bạn có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì bạn có quyền định đoạt để thừa kế diện tích đất này.

điều kiện để thừa kế

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 quy định:

“Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất”.

Do đó, bạn có giấy tờ hợp pháp về việc thừa kế 150m2 đất này thì bạn đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận. Khi đó, bạn có thể lập di chúc cho con gái hưởng phần đất này.

Tóm lại:

Bạn có giấy tờ hợp pháp về thừa kế 150m2 đất và đất này không có tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, đất trong thời hạn sử dụng thì bạn có đủ điều kiện để thừa kế quyền sử dụng đất này cho con gái bạn.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Điều kiện để thừa kế quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Đất nhận thừa kế theo di chúc có được miễn lệ phí trước bạ không?

Cấp GCN quyền sử dụng đất khi được thừa kế

 Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay