Điều kiện miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất

Điều kiện miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất

Tôi cần được tư vấn về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất: Tôi vừa bán một miếng đất 81 m2 tại Thị trấn. Bây giờ tôi đã đóng thuế xong rồi nhưng tới giờ phút này tôi mới biết về việc miễn thuế TNCN theo Điều 3 của TT 111/2013/TT-BTC và Điều 4 của Nghị định 65/NĐ-CP. Hai vợ chồng tôi mới 32 tuổi thôi, con dưới 5 tuổi. Chỉ có 1 miếng đất đó thôi (đã bán) ngoài ra không có 1 miếng đất  hay nhà ở nào khác mà tôi đang thuộc sở hữu của 2 vợ chồng tôi cả. Vậy tôi có được quyền liên hệ chi cục thuế huyện để lấy lại số tiền thuế TNCN mà tôi đã đóng ngày 03/4/2017 không? Tôi xin cảm ơn.miễn thuế thu nhập cá nhânTư vấn pháp luật đất đai:

Về điều kiện miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/TT-BTC về trường hợp thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Cá nhân chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở được miễn thuế thu nhập cá nhân phải đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

(+) Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng, cụ thể như sau:

– Việc xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Trường hợp chuyển nhượng nhà ở có chung quyền sở hữu, đất ở có chung quyền sử dụng thì chỉ cá nhân chưa có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nơi khác được miễn thuế; cá nhân có chung quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở còn có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở khác không được miễn thuế.

– Trường hợp vợ chồng có chung quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và cũng là duy nhất của chung vợ chồng nhưng vợ hoặc chồng còn có nhà ở, đất ở riêng, khi chuyển nhượng nhà ở, đất ở của chung vợ chồng thì vợ hoặc chồng chưa có nhà ở, đất ở riêng được miễn thuế; chồng hoặc vợ có nhà ở, đất ở riêng không được miễn thuế. 

(+) Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở là ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

(+) Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.

miễn thuế thu nhập cá nhân

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo quy định trên, người chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất trong trường hợp chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất thì được miễn thuế thu nhập cá nhân. Khi thực hiện nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước thì người chuyển nhượng nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế do cá nhân chuyển nhượng bất động sản tự khai và chịu trách nhiệm theo điểm b.2 tiết b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/TT-BTC.

Như vậy

Trong trường hợp này, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gia đình bạn đã khai báo nộp thuế cho cơ quan nhà nước nên phải chịu trách nhiệm với những gì mình đã khai. Việc chứng minh tại thời điểm bán gia đình bạn chỉ có duy nhất mảnh đất đó là rất khó và chưa chắc đã được giải quyết. Tuy nhiên, gia đình bạn có thể liên hệ với Chi cục thuế huyện để được xem xét giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.