Điều kiện và thủ tục tách thửa đất

Điều kiện và thủ tục tách thửa đất

Cho tôi hỏi điều kiện xin tách thửa đất đang có Giấy chứng nhận sử dụng chung tại huyện Bình Chánh TP HCM. Tôi muốn tách diện tích 69m2 trong tổng diện tích chung là 123m2. Vậy có đủ điều kiện để tách thửa mang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên tôi không? Điều kiện, thủ tục tách thửa thế nào?Thủ tục tách thửaTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 144 Luật đất đai năm 2013 về đất ở tại đô thị :

“4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở”.

Theo đó, nếu muốn tách thửa thì phải đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa đối với đất ở theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Căn cứ Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND về diện tích tối thiểu tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh quy định như sau:

Diện tích đất chung 123m2 thuộc huyện Bình Chánh, TP HCM nên đây là khu vực 3, do bạn không nói rõ đất này đã có nhà hiện hữu hay chưa nên chúng tôi tư vấn cho bạn 2 trường hợp như sau :

-Trường hợp 1: Đất ở chưa có nhà: Diện tích tối thiểu thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại là 120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 07 mét.

-Trường hợp 2: Đất ở có nhà hiện hữu: Diện tích tối thiểu thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại là 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

Ngoài ra, mảnh đất đó phải không thuộc trường hợp không được tách thửa theo điểm a khoản 1 Quyết định 33/2014/QĐ-UBND gồm:

– Khu vực bảo tồn đã được Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt danh mục phải bảo tồn theo quy định pháp luật;

– Các khu vực hiện đang là biệt thự được tiếp tục quản lý theo quy hoạch; biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước; biệt thự thuộc nhóm 1 và 2 theo quy định tại Thông tư số 38/2009/TT-BXD ngày 08 tháng 12 năm 2009 của Bộ Xây dựng hướng dẫn việc quản lý sử dụng nhà biệt thự tại khu vực đô thị; biệt thự thuộc dự án đã quy hoạch; đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận cho từng nền đất theo quy hoạch được duyệt. Trường hợp quy hoạch này không còn phù hợp, phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo quy định pháp luật trước khi thực hiện tách thửa, việc tách thửa phải đảm bảo đúng theo quy hoạch đã điều chỉnh;

– Trường hợp vị trí nhà, đất ở thuộc khu vực đã có Thông báo thu hồi đất hoặc Quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì không được tách thửa;

Thủ tục tách thửa

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, việc tách thửa tùy thuộc vào đất đó đã có nhà hiện hữu hay chưa và không rơi vào trường hợp không được tách thửa. Tuy nhiên, diện tích thửa đất này là 123m2 nên dù có nhà ở hiện hữu hay chưa cũng không đủ điều kiện tách thửa.

Về thủ tục tách thửa :

+ Hồ sơ xin tách thửa: Theo Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, chủ sở hữu thửa đất 123 m2 phải nộp hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu 11/ĐK;

2. Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;

+ Nơi nộp hồ sơ : Văn phòng đăng ký đất đai (nếu chưa có văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện). Nếu có nhu cầu, bạn có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất (theo Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014).

+ Thời hạn thực hiện tách thửa: không quá 20 ngày (theo Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết :

Thủ tục thực hiện tách thửa đất thổ cư

Hỏi về điều kiện được tách thửa

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thủ tục tách thửa, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.