Hồ sơ xác nhận tài sản gắn liền với đất lần đầu

Hồ sơ xác nhận tài sản gắn liền với đất

Gia đình tôi có 1 ha đất để sản xuất – kinh doanh đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2012. Nay chúng tôi xây dựng nhà xưởng để sản xuất hương với tổng diện tích là 0,5ha. Vậy tôi cần làm hồ sơ xác nhận tài sản gắn liền với đất và có mất phí gì không? Tôi chưa đăng ký tài sản gắn liền với đất. Xin cảm ơn!hồ sơ xác nhận tài sản gắn liền với đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề hồ sơ xác nhận tài sản gắn liền với đất lần đầu, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ điểm d Khoản 3 Điều 95 Luật đất đai năm 2013:

3. Đăng ký lần đầu được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

d) Nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chưa đăng ký“.

Theo đó, người sử dụng đất chưa đăng ký tài sản thì thực hiện đăng ký lần đầu. Về thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất lần đầu:

1. Hồ sơ xác nhận tài sản gắn liền với đất bao gồm: 

Căn cứ Khoản 3 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Đơn theo Mẫu số 04/ĐK;

– Một trong các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở theo khoản 2 Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014, bao gồm:

+) Trường hợp tạo lập công trình xây dựng thông qua đầu tư xây dựng mới theo quy định của pháp luật thì phải có quyết định phê duyệt dự án; hoặc quyết định đầu tư dự án; hoặc giấy phép đầu tư; hoặc giấy chứng nhận đầu tư; hoặc giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

+) Trường hợp không có một trong những giấy tờ nêu trên thì phải được cơ quan quản lý về xây dựng cấp tỉnh xác nhận công trình xây dựng tồn tại trước khi có quy hoạch xây dựng mà nay vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

– Sơ đồ về tài sản gắn liền với đất (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã có sơ đồ tài sản phù hợp với hiện trạng);

– Giấy chứng nhận đã cấp;

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính (nếu có).

hồ sơ xác nhận tài sản gắn liền với đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

2. Cơ quan giải quyết:

Quy định tại khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký tài sản khác gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân là Văn phòng đăng ký đất đai. Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai là Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

3. Lệ phí trước bạ: 

Căn cứ Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định:

– Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

– Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất được xác định như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất (đồng) = Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ (m2) x Giá một mét vuông đất (đồng/m2) tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành

Trong đó, diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác định và cung cấp cho cơ quan Thuế theo “Phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai”.

Kết luận

Hồ sơ xác nhận tài sản gắn liền với đất lần đầu được quy định như trên. Khi công ty bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thì sẽ được đăng ký nhà xưởng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục xác nhận tài sản gắn liền với đất trên sổ đỏ

Tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay