Kiện đòi quyền sử dụng đất sau gần 40 năm

Kiện đòi quyền sử dụng đất

Gia đình tôi sử dụng đất từ những năm 1950 và giấy tờ giao đất tại thời điểm đó của chính quyền cũ nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Khi đó thì tôi đi kháng chiến ở chiến trường miền Nam. Ba mẹ tôi và 02 em gái ở thì đã mất do trúng bom đạn. Năm 1967 thì chính quyền xã địa phương giao diện tích đất của nhà tôi cho hộ khác và họ đã sử dụng từ đó cho đến thời điểm hiện tại. Năm 2008, tôi làm đơn khiếu nại xã để đòi lại diện tích đất nhà mình đến nhiều cơ quan nhưng đều được trả lời là không giải quyết. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: cơ quan nhà nước giải quyết có đúng không và việc tôi kiện đòi quyền sử dụng đất được giải quyết thế nào?kiện đòi quyền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề kiện đòi quyền sử dụng đất sau gần 40 năm, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo điểm e Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai số 45/2013/QH13 được hướng dẫn chi tiết tại Điều 15 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về trường hợp được cấp sổ đỏ khi người sử dụng đất có giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp:

“Điều 15. Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất

Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 100 của Luật Đất đai bao gồm:

1. Bằng khoán điền thổ.

2. Văn tự đoạn mãi bất động sản (gồm nhà ở và đất ở) có chứng nhận của cơ quan thuộc chế độ cũ.

3. Văn tự mua bán nhà ở, tặng cho nhà ở, đổi nhà ở, thừa kế nhà ở mà gắn liền với đất ở có chứng nhận của cơ quan thuộc chế độ cũ.

4. Bản di chúc hoặc giấy thỏa thuận tương phân di sản về nhà ở được cơ quan thuộc chế độ cũ chứng nhận.

……..”

Theo quy định trên, người sử dụng đất có giấy tờ giao đất của chế độ cũ thì được xác nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, năm 1967 thì diện tích đất nhà bạn đã được chính quyền địa phương giao cho người khác sử dụng và họ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó

Căn cứ Khoản 5 Điều 26 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 26. Bảo đảm của Nhà nước đối với người sử dụng đất

5. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

kiện đòi quyền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Như vậy, việc kiện đòi quyền sử dụng của gia đình bạn là không có căn cứ. Bởi Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trên đây là quy định của pháp luật về kiện đòi quyền sử dụng đất sau gần 40 năm, trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.