Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa

Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa

Xin cho tôi hỏi về nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa. Nhà hàng xóm của tôi xây nhà 2 tầng. Nay nhà tôi xây nhà 3 tầng. Vì xây hết diện tích đất nên tôi thoát nước mưa sang nhà hàng xóm có được không? Hiện nay tường nhà hàng xóm giáp nhà tôi có hiện tượng mọc rêu xanh và nứt tường; họ yêu cầu gia đình tôi bồi thường. Tôi có phải bồi thường không? Mong Tổng đài tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nướcTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa

Căn cứ theo quy định tại Điều 250 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 250. Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa

Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà, công trình xây dựng của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề.”

Như vậy, chủ sở hữu nhà ở phải lắp đặt đường dẫn nước mưa từ mái nhà; không được để nước mưa chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu liền kề.

Trong trường hợp của bạn: bạn đang tiến hành xây nhà 3 tầng. Nhà bạn xây dự kiến sử dụng hết diện tích đất của bạn. Như vậy bạn phải đảm bảo hệ thống thoát nước mưa không được chảy xuống nhà hàng xóm. Nếu bạn để nước mưa chảy xuống nhà hàng xóm là vi phạm quy định của pháp luật.

Về nghĩa vụ bồi thường

Căn cứ theo quy định tại Điều 605 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 605. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.”

Như vậy

Chủ sở hữu nhà ở, công trình xây dựng khác mà gây ra thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường. 

Trong trường hợp của bạn: bạn thoát nước mưa sang nhà hàng xóm, đồng thời đường nhà hàng xóm giáp nhà bạn bị nứt và mọc rêu. Nếu hiện tượng trên tường nhà hàng xóm xuất phát từ việc xả nước mưa từ nhà bạn xuống hay do việc xây dựng tầng 3 của gia đình bạn thì bạn có nghĩa vụ phải bồi thường cho nhà hàng xóm.

Do đó bạn với hàng xóm có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường. Nếu không thỏa thuận được, nhà hàng xóm có thể khởi kiện ra Tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Tóm lại, trong trường hợp của bạn: bạn thoát nước mưa sang nhà hàng xóm là không đúng với quy định của pháp luật. Khi có thiệt hại được xác minh do việc thoát nước mưa hoặc việc xây dựng tầng 3 của bạn gây ra; bạn có nghĩa vụ bồi thường cho người bị thiệt hại.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Tranh chấp đất đai và hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm

Ai đứng tên trong đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Mọi vướng mắc về nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.