Nhà xây trên đất nông nghiệp có được bồi thường khi bị thu hồi?

Nhà xây trên đất nông nghiệp có được bồi thường khi bị thu hồi

Xin  hỏi về vấn đề: Nhà xây trên đất nông nghiệp có được bồi thường khi bị thu hồi. Nhà tôi có 200 m2 đất nông nghiệp, do điều kiện gia đình khó khăn tôi đã bán mảnh đất thổ cư mình đang ở và xây nhà trên diện tích đất nông nghiệp đó. Vậy cho tôi hỏi nếu đất nông nghiệp bị nhà nước thu hồi do vi phạm thì nhà tôi có được bồi thường gì không? Tôi cảm ơn!Nhà xây trên đất nông nghiệp Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013 quy định về các trường hợp bị thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai:

“a. Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm”.

Trường hợp của bạn đã không sử dụng đúng mục đích của đất nông nghiệp do đó theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013 thì đất nông nghiệp của bạn sẽ bị thu hồi. 

Về vấn đề bồi thường : 

Căn cứ khoản 3 Điều 82 Luật đất đai 2013 quy định về trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất:

3. Đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này“.

Căn cứ khoản 1 Điều 92 Luật đất đai 2013 quy định về trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản trên đất gồm :

“1. Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này”. 

Nhà xây trên đất nông nghiệp

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Nếu gia đình bạn bị thu hồi đất theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013 – là trường hợp bị thu hồi đất do sử dụng đất không đúng với mục đích nên theo quy định trên gia đình bạn sẽ không được Nhà nước bồi thường về đất cũng như tài sản trên đất. Vậy nên, ngôi nhà gia đình bạn xây dựng sẽ không được bồi thường khi bị thu hồi đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết  :

Trường hợp được bồi thường chi phí đầu tư vào đất

Điều kiện được bồi thường về đất khi gia đình bị thu hồi đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về nhà xây trên đất nông nghiệp, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.