Nhận chuyển nhượng đất trồng lúa để cho thuê lại

Nhận chuyển nhượng đất trồng lúa để cho thuê lại

Nhận chuyển nhượng đất trồng lúa để cho thuê lại? Tất cả thành viên trong gia đình tôi đều là cán bộ, công chức nhà nước. Tôi nhận thấy hiện nay tại nơi tôi sinh sống có nhiều gia đình có đất trồng lúa nhưng không sử dụng. Nay tôi muốn mua lại một số mảnh đất trồng lúa để cho người khác thuê lại và trồng trọt. Nhưng khi chúng tôi làm thủ tục chuyển nhượng thì không được vì lý do gia đình tôi không thuộc đối tượng được nhận chuyển nhượng. Cho tôi hỏi lý do như thế có đúng không?Nhận chuyển nhượng đất trồng lúaTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề nhận chuyển nhượng đất trồng lúa để cho thuê lại; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định Điều 191 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.”

Như vậy,  hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Và theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

30. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là hộ gia đình, cá nhân đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp; nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó.”

Như vậy,  hộ gia đình – cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp phải đáp ứng hai điều kiện sau:

+ Đước Nhà nước giao đất, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp;

+ Có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp.

Nhận chuyển nhượng đất trồng lúa

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trong trường hợp của bạn: Mọi thành viên trong gia đình bạn đều là cán bộ, công chức nhà nước do đó gia đình bạn không được xác định là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Do đó gia đình bạn thuộc trường hợp không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa.

Tóm lại

Gia đình bạn không phải là hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp nên gia đình bạn không được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Nhận chuyển nhượng đất trồng lúa để cho thuê lại.

Ngoài ra bạn vui lòng tham khảo bài viết sau:

Hồ sơ đăng ký biến động khi nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi