Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề

Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề. Gia đình tôi ở Khoái Châu – Hưng Yên mới mua 1 mảnh đất 300 m2. Theo như người bán thì họ được thừa kế từ cha và được chia đôi với người anh ruột (mỗi người là 300 m2). Thửa đất có dạng hình chữ nhật chạy dọc từ đường chính vào và mảnh đất tôi mua thì ở thửa phía dưới, muốn ra đường thì phải đi qua thửa của người anh trai. Trước đây thì có 1 lối đi ra đường chính nhưng khi mua đất, sang tên thì người anh kia không cho gia đình tôi đi qua đường đó mà bắt phải trả tiền để mua mới được sử dụng. Tôi thấy rất là vô lý. Như vậy có đúng không?Quyền sử dụng hạn chếTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 171 Luật đất đai số 45/2013/QH13 quy định về sử dụng hạn chế bất động sản liền kề như sau:

“1. Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.

2. Việc xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự và phải thực hiện đăng ký theo quy định tại Điều 95 của Luật này.”

Theo quy định của pháp luật, bạn là chủ sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để đảm bảo nhu cầu đi lại, thoát nước, đường dây điện…và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.

Mặt khác, tại Điều 275 Bộ luật Dân sự số năm 2005 thì quyền về lối đi qua bất động sản liền kề được quy định như sau:

“1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Quyền sử dụng hạn chế

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó, chủ sở hữu của bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác mà không có lối đi ra có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho một lối đi riêng nhưng phải đền bù, nếu không có thỏa thuận khác. Tuy nhiên, lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Đối với trường hợp, bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong mà không có đền bù.

Như vậy

Trong trường hợp này, mảnh đất mà bạn mua được tách ra từ thửa đất chung nên chủ sở hữu mảnh đất trong được dành lối đi cần thiết mà không phải đền bù. Về việc người anh trai gây khó khăn cho bạn về lối đi và yêu cầu phải trả tiền để mua mới được sử dụng thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa để đảm bảo quyền lợi của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Hỏi về điều kiện được tách thửa

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.