Thời gian giải quyết tranh chấp đất đai của UBND cấp huyện

Thời gian giải quyết tranh chấp đất đai của UBND cấp huyện

Xin tư vấn cho tôi về vấn đề: Thời gian giải quyết tranh chấp đất đai của UBND cấp huyện. Gia đình tôi và gia đình kế bên có tranh chấp về lối đi chung của 2 nhà. Tranh chấp đã hòa giải xong và đưa ra giải quyết tại UBND cấp huyện, nhưng đến nay đã hơn 2 tháng rồi kể từ ngày nộp hồ sơ mà UBND cấp huyện vẫn chưa giải quyết tranh chấp. Vậy tôi xin hỏi thời gian giải quyết tranh chấp lâu nhất là bao nhiêu? UBND có làm đúng trách nhiệm của mình hay chưa? Tôi cảm ơn!Giải quyết tranh chấp đất đaiTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ điểm b khoản 3 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP :

3.Thời gian thực hiện thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai:

b) Giải quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện là không quá 45 ngày;

4.Thời gian quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 15 ngày.”

Theo đó, thời gian thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp của UBND cấp huyện là không quá 45 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian tối đa là 60 ngày.

Giải quyết tranh chấp đất đai

   Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Trường hợp của bạn nếu không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, cũng không có vi phạm gì trong quá trình sử dụng đất, không phải trưng cầu giám định thì thời gian giải quyết tranh chấp là không quá 45 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, đối với vùng miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn là không quá 60 ngày.  Ngược lại, nếu như phải thực hiện các nghĩa vụ trên thì thời gian giải quyết sẽ lâu hơn tùy vào tính chất của từng vụ việc. Vậy, bạn nên xem mình rơi vào trường hợp nào để biết được UBND cấp huyện làm đúng hay sai.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Tranh chấp đất đai và hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi