Thời hạn sử dụng của đất được nhà nước bồi thường

Thời hạn sử dụng của đất được nhà nước bồi thường

Xin cho hỏi về vấn đề: Thời hạn sử dụng của đất được nhà nước bồi thường. Gia đình tôi có thuê một mảnh đất phi nông nghiệp nhưng bị nhà nước thu hồi và được bồi thường bằng một mảnh đất khác. Cho tôi hỏi mảnh đất mới này có thời hạn sử dụng như thế nào? Có thể kéo dài thời hạn sử dụng đất được không?Thời hạn sử dụng của đấtTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề thời hạn sử dụng của đất, tổng đài xin tư vấn như sau:

Tại Điểm a Khoản 1 Điều 7 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 có quy định như sau:

Điều 7. Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất phi nông nghiệp không phải là đất ở của hộ gia đình, cá nhân

Việc bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại đối với đất phi nông nghiệp không phải là đất ở của hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điều 80 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở khi Nhà nước thu hồi đất, nếu đủ điều kiện được bồi thường theo quy định tại Điều 75 của Luật Đất đai thì được bồi thường về đất, cụ thể như sau:

a) Đối với đất sử dụng có thời hạn thì được bồi thường bằng đất có cùng mục đích sử dụng với đất thu hồi; thời hạn sử dụng đất được bồi thường là thời hạn sử dụng còn lại của đất thu hồi“.

Theo quy định trên thì thời hạn sử dụng đất của đất được bồi thường chính bằng thời hạn sử dụng còn lại của đất thu hồi. 

Ngoài ra, tại Điểm b Khoản 1 Điều 7 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định như sau:

“b) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được bồi thường bằng đất mà có nhu cầu sử dụng với thời hạn dài hơn thời hạn sử dụng còn lại của đất thu hồi thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền tăng thời hạn sử dụng nhưng người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với thời gian được tăng theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Thời hạn sử dụng của đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Nếu gia đình bạn có nhu cầu sử dụng đất với thời hạn dài hơn thời hạn sử dụng đất còn lại của đất bị thu hồi thì được cơ quan Nhà nước tăng thời hạn sử dụng. Tuy nhiên gia đình bạn phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với thời gian sử dụng đất được tăng thêm đó.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Trường hợp được bồi thường chi phí đầu tư vào đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thời hạn sử dụng của đất, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi