Thủ tục chuyển đổi sang GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở

Thủ tục chuyển đổi sang GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở

Xin cho hỏi về vấn đề: Thủ tục chuyển đổi sang GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở. Hiện tại tôi đang sử dụng một mảnh đất và có sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Vậy tôi có bắt buộc phải làm thủ tục chuyển đổi thành Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không? Thủ tục chuyển đổi như thế nào? Lệ phí bao nhiêu? Rất mong nhận được sự tư vấn từ phía quý công ty. Tôi xin cảm ơn.Quyền sở hữu nhà ởTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 97 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.”

Do bạn không nói rõ, gia đình bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trước ngày 10/12/2009 hay sau ngày 10/12/2009, nên chúng tôi chia thành 02 trường hợp như sau:

Trường hợp 01: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của gia đình bạn được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 thì vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy  chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Do đó, gia đình bạn không bắt buộc phải làm thủ tục chuyển đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu cấp đổi thì vẫn được.

Trường hợp 02: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của gia đình bạn được cấp từ ngày 10/12/2009 trở về đây thì bắt buộc phải làm thủ tục chuyển đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật đất đai năm 2013. 

Về hồ sơ cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định tại Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:

“1. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gồm có:

a) Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng”.

Quyền sở hữu nhà ở

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả: Văn phòng đăng ký đất đai.

Cơ quan có thẩm quyền cấp đổi GCN: UBND cấp huyện.

Thời gian thực hiện thủ tục: không quá 10 ngày.

Lệ phí địa chính:

Căn cứ Thông tư 02/2014/TT-BTC thì lệ phí khi cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định như sau:

– Giấy chứng nhận chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất): tối đa 20.000 đồng/lần.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: 50.000 đồng/lần. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.