Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính

Luật sư cho tôi hỏi về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính: Công ty tôi có mua đất của cá nhân làm trụ sở văn phòng công ty (có ghi thuộc đất sản xuất kinh doanh trên sổ khi sang tên công ty), nay công ty tôi muốn làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ sản xuất kinh doanh sang đất ở thì hồ sơ như thế nào và thuế phải nộp là bao nhiêu phần trăm? Tôi xin chân thành cảm ơn!Mục đích sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Mảnh đất của bạn được sử dụng với mục đích kinh doanh nên đây là đất phi nông nghiệp và thuộc vào trường hợp cần phải xin phép nếu như chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở theo điểm e khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013. Về trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở được thực hiện như sau:

– Hồ sơ phải nộp: Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

1. Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này;

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).

– Nơi nộp hồ sơ: Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 59 Luật đất đai 2013 và điểm b khoản 1 Điều 60  Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 thì nơi nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất là Phòng Tài nguyên và môi trường.

– Thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất: Căn cứ điểm b khoản 1 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 15 ngày. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Ngoài ra, tại điểm a khoản 1 Điều 109 Luật đất đai 2013 có quy định về nộp tiền sử dụng đất như sau:

“1. Khi chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại các điểm d, đ, e và g khoản 1 Điều 57 của Luật này thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định sau đây:

Mục đích sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

a) Nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trả một lần cho cả thời gian thuê bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất và tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của loại đất trước khi chuyển mục đích sử dụng đất”.

Theo đó

Trường hợp của bạn khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất của loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất và tiền sử dụng đất của loại đất trước khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Cách tính tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.