Có bị phạt lỗi không chính chủ khi đã di chuyển xe đi tỉnh khác?

Tôi là người Phú Yên, ra Đà Nẵng mua xe máy cũ. Sau khi mua xe, người bán hoàn tất hết hồ sơ sang tên cho tôi, nhưng tôi chưa có điều kiện về tỉnh Phú Yên đổi cà vẹt thì có bị phạt lỗi không chính chủ không?

Tư vấn giao thông đường bộLỗi không chính chủ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp lỗi không chính chủ, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính giao thông đường bộ đường sắt:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô…”

Như vậy, theo quy định của pháp luật khi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi được mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân; từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy.

Trong trường hợp của bạn, xe của bạn thuộc trường hợp pháp luật quy định phải sang tên xe. Vậy nên, khi người chủ sở hữu trước chỉ mới làm thủ tục sang tên xe đi tỉnh khác mà bạn chưa làm thủ tục đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký sang tên của bạn thì bạn có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Do đó, bạn cần đến công an nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú để làm thủ tục đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến theo Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

“Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

Lỗi không chính chủ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.”

Như vậy, để đăng ký lại Giấy chứng nhận đăng ký xe, bạn cần hồ sơ sau:

– Giấy khai đăng ký xe mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA;

– Chứng từ lệ phí trước bạ;

– Giấy khai sang tên xe theo mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA;

– Phiếu sang tên di chuyển xe;

– Hợp đồng mua bán xe;

– Hồ sơ gốc của xe.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm giấy khai đăng ký xe tại đây: 

Giấy khai đăng ký xe

Thủ tục sang tên xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người trong cùng tỉnh

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt lỗi không chính chủ; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.